Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị doanh nghiệp?

Khái niệm quản lý và quản trị doanh nghiệp thường gây nhầm lẫn đối với nhiều người. Là một nhà quản lý doanh nghiệp, bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Cần những kỹ năng gì cho việc quản lý hiệu quả? Cùng xem tại bài viết dưới đây nhé!

1. Quản lý doanh nghiệp là gì? Phân biệt quản lý và quản trị doanh nghiệp 

Quản lý doanh nghiệp là tiếp nhận, kết nối, điều phối, vận hành, thúc đẩy sự phát triển các cá nhân, phòng ban và các nguồn lực khác để hướng đến những mục tiêu của tổ chức. 

Trong khi đó, vai trò của quản trị là thực hiện các hoạt động cấp cao hơn, đặt nền móng cho sự vận hành cơ bản của một tổ chức: ra quyết định chính sách, quy tắc doanh nghiệp, đưa ra mục tiêu chung.

Thông thường, vai trò của quản lý doanh nghiệp giúp hỗ trợ và thực hiện các mục tiêu sẵn được đặt ra bởi quản trị.

Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị doanh nghiệp?
Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì?

2. Kỹ năng cần thiết của người quản lý doanh nghiệp là gì?

5 kỹ năng chính của người quản lý doanh nghiệp là:

– Kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược

Vai trò của người quản lý là sắp xếp và phân công công việc cho từng nhân viên sao cho đúng vị trí – đúng chức năng và hoàn thành hiệu quả nhất. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhà quản lý cần nắm rõ mục tiêu chung của doanh nghiệp, các phòng ban khác nhau. Dựa trên các nguồn lực sẵn có về con người và ngân sách, đưa ra các mục tiêu, chức năng và hành động cho từng cá nhân. 

Tuy nhiên, nhà quản lý cũng cần có sự nhạy cảm nhất định để ứng phó với những yếu tố khách quan hoặc chủ quan khác nhau tác động đến doanh nghiệp. Do đó thiết lập những kế hoạch dự phòng là điều tối cần thiết của người có kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược. 

Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị doanh nghiệp? 1
Người quản lý cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

– Kỹ năng ứng xử và giao tiếp

Khi trở thành nhà quản lý, bạn thường xuyên phải đối mặt với đối tác, thực hiện các cuộc đàm phán, thương lượng khác nhau hay đơn giản trong nội bộ công tư cần xử lý các mâu thuẫn giữa các nhân viên…Do đó, bạn cần rèn luyện sự tinh tế và linh hoạt trong cách ứng xử và giao tiếp, tự tin, nâng cao tác phong chuyên nghiệp và vị thế của người đứng đầu. 

– Kỹ năng quản lý thời gian

Đứng trên chức vụ của người quản lý, giới hạn kiểm soát của bạn sẽ nới rộng cho toàn doanh nghiệp. Khi đó, với số lượng công việc ngày càng nhiều đòi hỏi bạn cần lập kế hoạch thực hiện khoa học và tổ chức thời gian của mình sao cho hiệu quả nhất. 

Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị doanh nghiệp? 2
Sắp xếp thời gian hợp lý

– Kỹ năng ra quyết định

Để đưa ra được những quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp, người quản lý cần đồng thời nâng cao nhiều kỹ năng khác như khả năng xử lý thông tin, phân tích dữ liệu, dự đoán rủi ro, phán đoán tình huống…

Một quyết định sai lầm tầm quản lý có thể gây ra sự thất bại và tổn thất nghiêm trọng đối với doanh nghiệp – ảnh hưởng tới cả tập thể. Do đó, tầm quan trọng của việc ra quyết định không thể xem thường. 

– Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Ai cũng luôn muốn được khẳng định và nêu lên ý kiến cá nhân của mình, do đó, nhân viên của bạn cũng không ngoại lệ. Khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến bằng việc lắng nghe và thấu hiểu sẽ kết nối mối quan hệ giữa sếp – nhân viên. Đây cũng được coi là một hình thức tạo động lực cho nhân viên, gắn kết nhân viên với doanh nghiệp.

3. Phần mềm CRM – hỗ trợ quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Hiện nay, phần mềm CRM – đã phát triển toàn diện hơn để hỗ trợ các hoạt động quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị doanh nghiệp? 3
Giải pháp hỗ trợ quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Tích hợp hoạt động quản lý doanh nghiệp trên nền tảng duy nhất, phần mềm CRM có thể hỗ trợ việc ra quyết định chính xác, quản lý công việc hiệu quả, quản lý nhân viên kinh doanh, điều phối sự hoạt động của các phòng ban marketing – sale – chăm sóc khách hàng… Từ đó giúp tối đa nguồn lực, tiết kiệm chi phí và đột phá doanh thu cho doanh nghiệp. 

Nếu bạn đang là một nhà quản lý doanh nghiệp và tìm kiếm một phần mềm hỗ trợ quản lý hiệu quả, CRM là lời giải đáp cho bạn. Gửi thông tin liên lạc tới Email: [email protected] hoặc gọi điện trực tiếp tới Hotline: (024) 6262 7662 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn đang xem bài viết: “Bạn đã thực sự hiểu quản lý doanh nghiệp là gì? Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa quản lý và quản trị doanh nghiệp?” tại Getfly CRM

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: