Xu hướng Telesales trong thời kỳ Covid-19

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế, tất cả mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã biến nguy thành cơ, tận dụng khoảng thời gian này để đào tạo nâng cao kỹ năng, kiến thức cho nhanh viên cũng như dần dần thay đổi kinh doanh để thích nghi. Trong số đó, đẩy mạnh hoạt động Telesales chính là chiến lược hiệu quả nhất.

Xu hướng Telesales trong thời kỳ Covid-19 0

Phương pháp gặp khách hàng trực tiếp bị hạn chế

Giờ đây, khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến căng thẳng, chính sách nhà nước yêu cầu hạn chế việc tụ tập đông người  cũng như giữ khoảng cách để phòng chống dịch tốt nhất. Điều đó gây cản trở đến công tác bán hàng của doanh nghiệp khi bạn không thể tổ chức các cuộc họp trực tiếp, những buổi tư vấn “mặt đối mặt” với khách hàng. Vì thế Telesales trở thành cách thức bán hàng hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại

Việc các doanh nghiệp hạn chế việc gặp mặt trực tiếp đã mang đến không ít khó khăn cho quá trình tư vấn sản phẩm/dịch vụ. Bạn không thể tận dụng những công cụ hỗ trợ trực quan hay ngôn ngữ cơ thể để thu hút sự quan tâm của khách hàng nữa. Thay vào đó, nhân viên Telesales phải vận dụng tối đa kĩ năng của mình từ giọng nói, ngữ điệu, kĩ năng giao tiếp và lắng nghe để có thể vẽ lên một bức tranh sống động nhất cho khách hàng.

Trong các buổi gặp mặt trực tiếp, ấn tượng ban đầu về ngoại hình, cử chỉ hành động luôn mang yếu tố quyết định. Giờ đây, bạn phải thể hiện cực kỳ tốt để gây thiện cảm với người nghe chỉ trong một câu chào đầu tiên khi chào hàng qua điện thoại. Đây luôn là một thử thách khó khăn với mỗi nhân viên Telesales dù là mới hay đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Xu hướng Telesales trong thời kỳ Covid-19 1
Telesales trở thành cách thức bán hàng hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại

Không còn những buổi tư vấn tại phòng họp, tại quán cà phê v.v., thay vào đó chỉ là những cuộc gọi. Vì thế, doanh nghiệp cần phải đám bảo chất lượng đường truyền, tín hiệu ổn định để cuộc trò chuyện được diễn ra thuận lợi. Đồng thời, lịch sử nội dung các cuộc gọi cũng cần được lưu trữ trên hệ thống nhằm phục vụ tìm kiếm dễ dàng, đánh giá hiệu quả từ đó chăm sóc khách hàng tốt nhất. Doanh nghiệp nên trang bị các công cụ, phần mềm quản lý để lưu trữ trên một nền tảng đồng nhất. CRM chính là phần mềm các doanh nghiệp thường lựa chọn để quản lý mối quan hệ khách hàng.

Cơ hội để phát triển Telesales toàn diện

Bên cạnh những khó khăn thì thời điểm này cũng là cơ hội để cho các doanh nghiệp thay đổi và phát huy hết tiềm năng của mình. Thay vì chỉ tập trung vào khách hàng mới, doanh nghiệp nên chú trọng chăm sóc khách hàng hiện tại và thậm chị khai thác những khách hàng “mất” – khách hàng được đánh giá là không tiềm năng. Hãy cầm máy lên và gọi hỏi thăm những khách hàng “mất” hiện tại họ xem phát sinh nhu cầu chưa, dần dần nuôi dưỡng cho đến khi họ trở thành khách hàng tiềm năng.

Chi phí cho một khách mới cao hơn rất nhiều so với khách hàng hiện tại. Vì thế nhân viên Telesales cũng cần hỏi thăm những khách hàng sau khi đã chốt đơn, trải nghiệm của họ như thế nào, xin ý kiến đánh giá của họ để làm cơ sở phối hợp với bộ phận chăm sóc khách hàng nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ. Đừng quên, một khi khách hàng hiện tại cảm thấy thỏa mãn, họ có thể giới thiệu cho người thân, bạn bè và trở thành người truyền thông đáng tin cậy cho doanh nghiệp.

Thời gian này cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp tập trung vào công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực để chuẩn bị tiền đề cho sự bứt phá một khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. Nhiều doanh nghiệp tối ưu hóa nhân sự bằng cách điều chuyển những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà giờ đây không còn cần thiết sang bộ phận Telesales với mục đích thu hút nhiều khách hàng, gia tăng doanh số nhiều nhất có thể. Để việc đó mang lại hiệu quả cao nhất thì không thể thiếu quá trình đào tạo kiến thức và kỹ năng Telesales.

Xu hướng Telesales trong thời kỳ Covid-19 2
Cơ hội để phát triển Telesales toàn diện

Đây cũng là thời điểm Telesales thể hiện và phát huy tối đa công suất, khả năng của mình. Họ chính là người quyết định chính đến doanh số của công ty hiện tại. Hãy nhìn nhận nó như một cơ hội để thúc đẩy bản thân phát triển. Đương đầu với thử thách và vượt qua nó chính là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp mỗi nhân viên Telesales.

Năm 2021 vẫn sẽ còn nhiều khó khăn khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn. Doanh nghiệp cần thích ứng bằng cách thay đổi để có thể tồn tại và bứt phá trong giai đoạn này. Và Telesales giờ đây đóng một vai trò lớn trong việc quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY