Xu hướng công nghệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp năm 2021

Bài học đắt giá cho doanh nghiệp từ Đại dịch Covid-19 là việc cần thiết phải xây dựng hệ thống quy trình và mô hình tư duy với ứng dụng công nghệ. Điều này đúng với hầu hết mọi ngành nghề/lĩnh vực. Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nếu doanh nghiệp không thực hiện chuyển đổi số sẽ đối mặt với việc tụt hậu và mất dần vị thế cạnh tranh.

Trung tâm của làn sóng đổi mới và cải tiến năng suất là công nghệ “nền tảng thứ ba” đánh dấu sự thuận tiện của điện thoại thông minh, điện toán đám mây, internet vạn vật, blockchain, trí tuệ nhân tạo AI, big data và robotics. Những ảnh hưởng của dạng công nghệ này sẽ hoàn toàn thay đổi cách chúng ta sống và giao dịch và cuối cùng sẽ thúc đẩy cách chúng ta kiếm tiền. Nhà quản lý nên nắm rõ các xu hướng công nghệ năm 2021 để đưa ra những chiến lược phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Sự thay đổi trong đầu tư tại doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp tư nhân điển hình, bộ phận CNTT thường không có đủ nguồn lực, thời gian hay sự nhạy bén để triển khai các ứng dụng nền tảng thứ ba như AI. Bộ phận CNTT trong tương lai cần được đầu tư với năng lực cao với mức hiệu suất cao hơn. Theo đó, chi tiêu cho CNTT theo tỷ lệ phần trăm doanh thu vượt quá 8% đối với hầu hết các doanh nghiệp, nhưng thấp hơn nhiều ở các công ty thương mại và công nghiệp (gần 4%).

Xu hướng chuyển đổi số

Biện pháp rõ ràng nhất của chuyển đổi số là các doanh nghiệp tìm kiếm các phần mềm hỗ trợ quản lý theo thời gian thực như sự tiện ích của CRM. Với CRM, doanh nghiệp có thể theo dõi các hoạt động bán hàng, khách hàng theo sát công việc của nhân viên hay theo dõi báo cáo kinh doanh trên bất kỳ thiết bị nào và bất cứ thời gian nào.

Người máy (robotics) và tự động hóa

Theo thống kê của MCKinsey, việc áp dụng người máy và tự động hóa trong vận chuyển tăng đáng kể trong thời gian mọi hoạt động bị trì trệ bởi COVID-19.
Đặc biệt, các nhà cung cấp đã tìm kiếm các công nghệ thay thế người lao động. Không chỉ bởi các ưu điểm như nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn – thiết thực hơn rằng robotics không bị bệnh.

Xu hướng công nghệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp năm 2021 1
Robotics có thể sẽ thay thế một phần bộ phận lao động trong tương lai

Click-and-mortar (doanh nghiệp kết hợp 2 mô hình trực tuyến và ngoại tuyến)

Kinh doanh bán lẻ là ngành nghề đầu tư nhiều nhất trong chiến lược đa kênh. 85% các nhà bán lẻ vẫn dự định chi tiêu nhiều hơn cho công nghệ vào năm 2020- nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.
Với doanh thu thương mại điện tử tăng hơn 30% trong năm nay, doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ cũng đang cố gắng cải thiện cơ sở hạ tầng công nghệ của họ. Nhiều doanh nghiệp thực hiện các hình thức thích ứng với nhu cầu mới của người tiêu dùng như curbside pickup (soạn sẵn túi hàng) – hình thức này đã tăng hơn 200% vào tháng tư. Theo đó, các ki-ốt tự phục vụ cho phép giao dịch đa kênh sẽ trở thành tiêu chuẩn.

Thực tế ảo mở rộng và thực tế tăng cường

Các công cụ thực tế ảo đang dần chiếm lĩnh một số ngành nghề điển hình như giáo dục, chăm sóc sức khỏe hay bất động sản, xóa bỏ mọi rào cản địa lý và nhận thức. Doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường nhằm hỗ trợ khách hàng có thể trải nghiệm và mua hàng như trong thực tế trước khi mua hàng trực tuyến.

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI có thể mang đến những giá trị đột phá, doanh nghiệp cần xác định bài toán ngay từ đầu để có bước đi phù hợp. AI không chỉ thiết kế các sản phẩm mà còn đưa ra những quyết định về cách thức mua sắm và sản xuất sản phẩm.

Điện toán đám mây

Đại dịch đã làm tăng nhu cầu về các dịch vụ phát triển và ứng dụng điện toán đám mây. Forrester đã dự đoán rằng thị trường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây sẽ tăng 35% vào năm 2021, với việc nhà Alibaba trở thành nhà cung cấp lớn thứ ba.

Xu hướng công nghệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp năm 2021 2
Điện toán đám mây vẫn là xu hướng công nghệ nổi bất trong năm 2020

Big data

Một xu hướng khác phát triển mạnh mẽ bởi đại dịch là nhu cầu quan trọng về trang tổng quan và phân tích thời gian thực. Big data (khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn) đang cung cấp cho các doanh nghiệp cải thiện các hiệu chỉ số hiệu suất (KPI) trong giai đoạn làm việc phân tán.

Mạng 5G

5G là thế hệ công nghệ không dây hứa hẹn cung cấp tốc độ và phản hồi nhanh hơn. Không những thế khả năng kết nối với nhiều thiết bị và cung cấp phản hồi theo thời gian thật sẽ kỳ vọng tạo ra những thay đổi lớn trong cách chúng ta sống và làm việc.

Xu hướng công nghệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp năm 2021 3
Mạng 5G với những hứa hẹn vô cùng mong đợi

Công nghệ và Covid-19

Đại dịch đã làm thay đổi vĩnh viễn quỹ đạo của các doanh nghiệp và cách chúng ta nghĩ về an toàn tại nơi làm việc. Sự kết hợp của công nghệ sẽ đưa ra các giải pháp để giảm thiểu sự lây lan của Covid-19. Công nghệ ngày nay cho phép nhân viên nước ngoài làm việc tại văn phòng và check-in online. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ có thể đo lường nhiệt độ và ghi lại kết quả, cho phép nhân viên có thể vào văn phòng hay không. AI và máy móc sẽ cho phép cải tiến liên tục và mang lại môi trường văn phòng an toàn cho toàn bộ nhân viên.

Trên đây là những xu hướng công nghệ mang tính tác động quan trọng tới doanh nghiệp trong năm 2021. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho doanh nghiệp.