VỐN KHỞI NGHIỆP: Tìm đâu bây giờ?

Các bạn khởi nghiệp thường hay hỏi tôi
Em muốn khởi nghiệp mà không có vốn thì làm sao?
Em muốn vay vốn khởi nghiệp ngân hàng mà không có tài sản bảo đảm thì làm sao?
Em mượn tiền mà không ai cho em mượn tiền để khởi nghiệp?
Anh chỉ em huy động vốn bên quỹ đầu tư được không anh?
Có cách nào để mượn tiền ngân hàng không anh, em chưa có công ty


Em cắm nhà của ba mẹ vay ngân hàng được không?
Mỗi lần nghe bạn hỏi là tôi cảm thấy buồn cười vì sự “ngớ ngẫn” của các bạn

Trước khi trả lời câu hỏi của các bạn tôi cần phải biết cụ thể tình hình hiện tại của các bạn,khả năng hoàn thành kế hoạch đặt ra, tính khả thi của kế hoạch kinh doanh và kế hoạch sử dụng vốn cũng như khả năng trả nợ là cái tôi quan tâm nhất. Khi tôi hỏi đến kế hoạch kinh doanh, các bạn “ngớ” người ra vì chưa biết làm kế hoạch là như thế nào cả. Các bạn nói: nó nằm trong đầu anh hết anh ơi, sản phẩm em hay lắm, có tiền chắc chắn thành công, tôi nghĩ thầm trong bụng, các bạn thật “ngây thơ”.

Vốn khởi nghiệp: nan giải bước đầu tiên
Trước khi nghĩ đến vốn, bạn nên có bản kế hoạch chi tiết cái đã

Trước giờ tôi hay cho bạn bè, anh em mượn tiền để làm ăn mà không hỏi cụ thể kế hoạch chi tiền, thế là tôi mất luôn tiền lẫn bạn bè anh em, bây giờ tôi đã “khôn ra” nên ai hỏi mượn tiền tôi đều hỏi cặn kẽ chi tiết kế hoạch chi tiền và trả nợ vậy là “bí” nên không ai dám hỏi mượn tiền tôi nữa.
Tôi kể câu chuyện này để cảnh tỉnh các bạn rằng, bạn cần có kế hoạch thật chi tiết để quản lý chi tiêu tiền số tiền vay mượn và thời hạn trả nợ là rất quan trọng.

KÊNH HUY ĐỘNG VỐN

Những kênh bạn có thể huy động được vốn là
1. Vay mượn tiền của ba mẹ, bạn bè
2. Hùn vốn làm ăn với người khác
3. Nợ tiền nhà cung cấp
4. Tự cày để tích lũy vốn
5. Huy động vốn từ quỹ đầu tư
6. Cắm nhà người thân vay ngân hàng
7. IPO cổ phần công ty

VỐN KHỞI NGHIỆP KIẾM  Ở ĐÂU?

Nếu bạn là người mới khởi nghiệp hoặc mới mở công ty hoạt động dưới 1 năm chưa có báo cáo thuế và doanh thu thì bạn chỉ chọn được phương án.
1.Vay mượn tiền ba mẹ, người thân bạn bè
2. Hùn vốn với người khác
3. Tự cày để tích lũy vốn
4. Nợ tiền nhà cung cấp
Tùy vào điều kiện hiện tại của các bạn mà bạn có thể vay trong 4 kênh trên. Dù là kiểu gì thì bạn cũng phải chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh thật hoàn hảo để thuyết phục mọi người, và bạn phải có một quyết tâm cao độ thì mới có khả năng chinh phục được rào cản trên

Gian nan con đường huy động vốn khởi nghiệp
Gian nan con đường huy động vốn khởi nghiệp

Kênh số 1: tôi không cần phải nói vì bạn biết rõ hơn tôi.
Kênh số 2: Hùn vốn khởi nghiệp nghe thì dễ nhưng các bạn sẽ bị thất bại trong quá trình làm ăn chung vì bất đồng quan điểm trong kinh doanh. Nếu chọn phương án này thì phải chọn những người “có cùng hệ giá trị”, cùng triết lý và tư tưởng kinh doanh, ngoài ra bạn còn phải minh bạch về tài chính và xây dựng luật chơi và “quy định về hành xử “ rõ ràng ngay từ đầu (có nhiều công ty sụp đổ vì khi thành công cổ đông sáng lập mâu thuẩn đấu đá). Cũng có thể bạn lựa chọn những người đã thành đạt để hùn hạp với họ cũng là phương thức tốt, nếu bạn chứng minh được là bạn sẽ mang lại giá trị cho họ
Kênh số 3: tự cày để tích lũy vốn, bạn cố gắng đặt mục tiêu trong 3 năm cày và tiết kiệm để kiếm ra khoản tiền đây là cách tôi cho rằng là tối ưu nhất
Kênh 4: nợ tiền nhà cung cấp, bạn phải phải chấp nhận “chung thủy” với một nhà cung cấp, bán thật nhiều hàng cho họ, trở thành nhà phân phối tốt nhất của họ,mang lại cho họ nhiều lợi nhuận, khi họ cảm thấy mình “xứng đáng” họ sẽ dễ dàng để “thả” điều kiện về thời hạn nợ và hạn mức nợ cho bạn.

LỜI KHUYÊN CỦA TÔI

Kiếm tiền và quản lý “dòng tiền” là việc làm rất quan trọng đối với một người khởi nghiệp.
Tôi khuyên bạn nên cày để tự “kiếm tiền” để xem mình có tố chất về kinh doanh không, kiếm tiền và nhạy bén trong việc kiếm tiền là rất quan trọng (lúc này mà bạn không kiếm đủ tiền để lo cho bản thân thì đừng mơ mộng khởi nghiệp, lúc mở công ty ngoài việc kiếm tiền cho mình thì bạn còn kiếm tiền để “nuôi” cả một đội quân), ngoài ra nếu bạn không có tố chất kinh doanh thì trong quá trình đi làm thuê hoặc “đi buôn” bạn đều có thể kiếm ra tiền và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho con đường phía trước (đừng nên khởi nghiệp vì mơ mộng làm giàu là sung sướng, làm giàu nhanh, hoặc chỉ là thỏa mãn ước mơ làm chủ,nếu bạn không có tố chất,hoặc không có đam mê thì cũng đừng nên khởi nghiệp)
Nợ tiền của nhà cung cấp là phương pháp hay nhất (hiện tại bây giờ tôi vẫn đang áp dụng rất thành công)
Tuy nhiên bạn lưu ý là NCC chỉ cho bạn nợ với điều kiện bạn mang lại cho họ nhiều giá trị như lợi nhuận,phân phối xuất sắc hoặc tiêu thụ số lượng lớn, chung thủy và chung tình và uy tín ngoài ra bạn cũng phải xây dựng hệ thống quản lý “dòng tiền” chuyên nghiệp để luôn trả đúng hạn với nhà cung cấp
Cho nên cho dù là là phương án nào thì cuối cùng bạn vẫn phải trả nợ đúng hạn,do đó bạn phải có khả năng quản lý “dòng tiền” để bảo đảm khâu thanh toán với NCC (tôi sẽ viết một bài riêng về quản lý dòng tiền)
Và cho dù khi công ty của bạn “trưởng thành” bạn có thể đủ năng lực để vay ngân hàng thì tôi vẫn khuyên bạn nên áp dụng “nợ nhà cung cấp” đây là phương thức tôi đánh giá cao nhất vì bạn sẽ không chịu rủi ro khi lãi suất tăng đột biến (như năm 2007), hoặc nếu lỡ làm ăn thua lỗ bạn có thể xin dãn nợ không chịu lãi suất (nếu là ngân hàng thì bạn phải bị mất nhà + lãi suất quá hạn)
Chúc các bạn thành công với những lựa chọn của mình !

Tác giả: Võ Xuân Yến

Tags: , , , , ,