VĂN HÓA DOANH NGHIỆP BẮT ĐẦU TỪ… VÒNG GỬI XE!

Tại buổi chia sẻ về chủ đề “Văn hóa doanh nghiệp” khi tôi hỏi VHDN bắt đầu từ đâu, hầu hết người nghe đều trả lời rằng bắt đầu từ người chủ doanh nghiệp, tức người đứng đầu cao nhất. Câu trả lời này không sai, vì chính người chủ Doanh nghiệp thường là người khởi xướng (trực tiếp hay gián tiếp), đồng thời là người có ảnh hưởng lớn nhất đến văn hóa của một doanh nghiệp.

Nhưng đó là quan điểm của người bên trong. Còn người bên ngoài, sẽ nhìn nhận văn hóa của doanh nghiệp ở một góc nhìn khác. Đối với họ, văn hóa của một doanh nghiệp bắt đầu từ … vòng gửi xe. Vâng, văn hóa doanh nghiệp bắt đầu được NHÌN THẤY và NHẬN DIỆN ngay từ vòng gửi xe.

Tôi đến giao dịch ở ngân hàng X trên địa bàn Quận Phú Nhuận. Cách đó không xa là ngân hàng Y. Từ vòng gửi xe, tôi thấy nhân viên bảo vệ (NVBV) của ngân hàng X. miệng phì phèo thuốc lá, hất hàm chỉ khách dắt xe vào hầm, dựng xe ở đúng vị trí theo yêu cầu của NVBV. Có lúc khách luống cuống, dựng xe lệch chỗ, NVBV càu nhàu, cau có, quát nạt.

Trong khi đó, nhân viên bảo vệ của ngân hàng Y thì lễ phép, bảo khách cứ dựng chống xe tại chỗ, rồi nhanh tay cầm nón bảo hiểm treo giùm cho khách, miệng mỉm cười, tay đưa thẻ, rồi tự mình dắt xe của khách vào nơi cất giữ. Khi khách đi ra, NVBV lại tự dắt xe, quay đầu xe cho khách, lấy nón bảo hiểm đưa cho khách, chờ cho khách lên xe nổ máy chạy đi rồi mới quay vào vị trí làm việc của mình. Hai văn hóa trái ngược từ hai thái độ trái ngược.

VHDN bắt đầu từ vòng gửi xe hẳn là không ngoa! Và cái vòng gửi xe phần nào nói lên văn hóa của doanh chủ, doanh nhân, người quản lý. Một doanh chủ có văn hóa coi trọng khách hàng sẽ đào tạo ra những nhân viên bảo vệ coi trọng khách hàng. Ngược lại, một doanh chủ chỉ chằm chằm đến việc “khai thác” khách hàng sẽ tạo ra đội ngũ nhân viên chỉ biết tìm cách “khai thác” khách hàng.

Văn hóa doanh nghiệp nơi bạn làm việc được nhận diện bắt đầu từ vòng gửi xe đấy! Bạn tin không?

Nguyễn Hữu Long – Phát triển doanh nghiệp Việt

Tags: ,