Tính cấp thiết của xu hướng điện toán đám mây cho ngành dược phẩm

Trong quá trình chuyển đổi số hiện nay, việc áp dụng điện toán đám mây vào quản lý gần như là xu thế tương lai của mọi ngành. Đối với ngành dược phẩm, điện toán đám mây đã hỗ trợ rất lớn đối với bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe trong việc lưu trữ, kiểm soát và vận hành những kết quả nghiên cứu một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, việc áp dụng các công nghệ điện toán đám mây trong các công ty/doanh nghiệp dược phẩm là bước chuyển đổi phương thức hoạt động kinh doanh vô cùng cấp thiết để nâng cao tính cạnh tranh và phát triển bền vững. 

Xu hướng điện toán đám mây cho ngành dược phẩm

Nghiên cứu phát triển thuốc là một quá trình đầy rủi ro và tốn kém, ngay cả tại đất nước phát triển như Mỹ, quá trình này cũng chậm chạp, đắt đỏ và rủi ro. Mô hình thuốc điện toán (Computational Drug) tập hợp điện toán đám mây và sử dụng công nghệ AI để phát triển quá trình phát triển sản phẩm nhanh và giảm thiểu chi phí nghiên cứu. Ưu thế của công nghệ điện toán đám mây được áp dụng là giảm được việc độc lập kiểm soát số liệu khi các nhà nghiên cứu phân tích thống kê, đưa ra những số liệu tổng quan so với các hội đồng nghiên cứu hoặc viện hàn lâm trong suốt quá trình nghiên cứu sản phẩm y dược mới. 

Cơ chế hoạt động này được thiết lập bởi “những đám mây điện toán”. Trên nền tảng này, bạn có thể lưu trữ thông tin/dữ liệu đầy đủ và mọi người có thể truy cập dễ dàng và trực tiếp tại bất cứ đâu. Chỉ cần người dùng có được những tài khoản truy cập thì dù ở bất cứ đâu với phương thức internet bạn có thể tiếp nhận những thông tin cần thiết trong quá trình làm việc. Phương thức truyền tin này được gọi là SaaS “software-as-a –service”.

Tính cấp thiết của xu hướng điện toán đám mây cho ngành dược phẩm
Trên nền tảng này, bạn có thể lưu trữ thông tin/dữ liệu đầy đủ và mọi người có thể truy cập dễ dàng và trực tiếp tại bất cứ đâu

Những thách thức của mô hình điện toán đám mây cho ngành dược phẩm

Kế hoạch tái cấu trúc hệ thống công nghệ thông tin sẽ mất ngân sách và nguồn lực lớn bởi chỉ riêng việc đồng bộ mọi dữ liệu đã chiếm một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, lợi ích cũng không nhìn thấy ngay lập tức. Các công ty thường đắn đo khá nhiều trước khi lựa chọn đây là chiến dịch dài hạn của mình. 

Bên cạnh đó, yếu tố bảo mật dữ liệu vẫn còn là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp cân nhắc. Thông thường, các dữ liệu của ngành dược như thông tin nghiên cứu thuốc, thông tin người tham gia thử nghiệm, khách hàng…đều là những yếu tố “tuyệt mật” và “nhạy cảm”. 

Tuy nhiên, thực chất các nhà cung cấp dịch vụ vẫn phát triển mạnh việc bảo mật dữ liệu cho khách hàng. Nhưng nhiều yếu tố rủi ro vẫn có thể xảy ra, để tránh thất thoát thì các doanh nghiệp cần có những biện pháp xử lý rủi ro cho riêng mình.

Thực tế áp dụng điện toán đám mây hiện nay

Hiện nay, một số Dược đa quốc gia đã tiến hành sử dụng điện toán đám mây cho quy trình R&D sử dụng dữ liệu nghiên cứu lâm sàng trực tuyến cho các bệnh nhân (như công ty Pfizer). 

Xu hướng sử dụng điện toán đám mây (phần mềm CRM) được ứng dụng nhiều hơn hỗ trợ các bộ phận sales và marketing kiểm soát hoạt động kinh doanh cho từng nhóm sản phẩm tại khu vực, địa bàn.

Nói chung, để cạnh tranh và tồn tại, xu hướng điện toán đám mây cho ngành dược phẩm hiện trở thành một vấn đề khá cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0 này. 

Bạn đang xem bài viết:Tính cấp thiết của xu hướng điện toán đám mây cho ngành dược phẩm tại Getfly CRM

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: