SHARE

Quản trị kinh doanh là gì? Khái niệm này được hiểu việc thực hiện các hoạt động trong quá trình kinh doanh nhằm duy trì, phát triển công việc của doanh nghiệp. Một số công việc trong quản trị kinh doanh gồm cân nhắc tạo ra hệ thống, xây dựng quy trình cho doanh nghiệp, tối đa hóa hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp bằng cách đưa ra quyết định với vị trí nhà quản lý,…

quản trị kinh doanh - người đứng đầu
Nhà quản trị kinh doanh là người chịu trách nhiệm cho hoạt động của công ty

Tuy vậy, trong bài hôm nay, thay vì những kiến thức lý thuyết có phần khô khan, chúng ta hãy cùng lắng nghe xem các CEO hàng đầu thế giới chia sẻ điều gì về quản trị kinh doanh.

“Quản trị kinh doanh – Luôn lựa chọn quyết đoán và đừng hối tiếc” – Richard Branson, Nhà sáng lập Tập đoàn Virgin

“Tôi thường ngạc nhiên vì nhiều người thường dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về những thất bại trong quá khứ hơn là cố gắng xây dựng những dự án mới, hướng tới tương lai” – ông Richard Branson, nhà sáng lập tập đoàn Virgin viết trên blog của mình.

quan tri kinh doanh Richard Branson

Richard Branson – Sống không hối tiếc

Là một người quản trị kinh doanh, bạn hãy luôn quyết đoán với mỗi lựa chọn của mình. Hãy suy nghĩ thật cẩn thận, khi cần thì nhanh chóng đưa ra quyết định và không bao giờ hối tiếc với những lựa chọn của mình. Mọi điều xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân của nó. Đôi khi chính những thất bại hiện tại của bạn lại là nguồn động lực, hay tạo sự tình cờ để bạn thành công hơn trong tương lai. Vì vậy, thay vì buồn phiền và chán nản bởi một quyết định sai lầm, hãy đứng dậy, vui vẻ, chấp nhận những gì đã qua và bắt đầu với một dự án mới. Đó là tính cách mà một người quản trị kinh doanh cần phải có.

“Bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ hãi” – Sheryl Sandberg, COO của Facebook

Trong chương 1 của quyển sách Dấn Thân, Sheryl Sandberg – COO của Facebook đã đặt một câu hỏi:” bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ hãi?”.

Sheryl Sandberg - Washington, DC

Sheryl Sandberg – Nhà quản trị kinh doanh không biết sợ hãi

Là người đứng mũi chịu sào của công ty, trong một số trường hợp bạn phải đối diện với quá nhiều áp lực từ các phía: nợ ngân hàng, nhân viên đòi tăng lương, sản xuất kém, doanh số không như mong muốn,…  Tất cả điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và và thất vọng nhưng đừng vội sợ hãi. Là người quản trị kinh doanh của một công ty, bạn phải luôn giữ được cho mình cái đầu lạnh và trái tim nóng. Trong những trường hợp khó khăn ấy, hãy luôn bình tĩnh, phân tích, chia nhỏ vấn đề và giải quyết từng thứ một.

Chính việc không sợ hãi, luôn vững tin vào bản thân đã khiến Sheryl Sandberg lấy được vị trí như hiện tại ở Facebook.

“Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn đều cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng” – Denise Morrison, Chủ tịch & CEO của Campbell Soup Co

Denise Morrison, CEO của Campbell Soup Co kể rằng việc cô trưởng thành cùng bố mình cũng giống như một quá trình đào tạo về quản trị kinh doanh. Bố của cô thường xuyên trò chuyện với cô về các sản phẩm trên thị trường, phân tích các vấn đề về marketing. Trước khi mua một món đồ, bố cô thường yêu cầu cô viết ra một bảng kế hoạch kinh doanh cho mục đích đó. Chính sự chuẩn bị kỹ càng từ nhỏ như vậy đã khiến Denise Morrison thành công vang dội, trở thành CEO của Campbell Soup Co.

quan tri kinh doanh Denise Morrison

Denise Morrison đã chuẩn bị rất kỹ để trở thành nhà quản trị kinh doanh tài ba

Để trở thành một nhà quản trị kinh doanh tài ba, bạn cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Sự chuẩn bị không chỉ tại một thời điểm duy nhất mà còn là cả một quá trình lâu dài. Không ngừng xem lại các thất bại trong quá khứ, phân tích, tìm ra nguyên nhân và rút ra bài học cho mình. Đây chính là cách để bạn liên tục tiến bộ, liên tục được học hỏi và chuẩn bị cho bản thân. Để có thể làm việc này, trước đây, bạn thường cần một lượng lớn nhân lực để ghi chép, thống kê lại toàn bộ quá trình làm việc của cả công ty. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn đã có thể làm việc này dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các phần mềm quản trị, hỗ trợ kinh doanh. GetFly cung cấp các phần mềm như:

Với những phần mềm này, việc quản trị kinh doanh của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn dễ dàng nhận ra những thiếu sót của công ty mình, nhân viên hoạt động chưa tốt ra sao,… rồi nhanh chóng chính sửa, thay đổi quy trình để công ty ngày một hoàn thiện và tốt hơn.

Quản trị kinh doanh chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Để trở thành một nhà quản trị kinh doanh tài ba, bạn phải không ngừng cố gắng rèn luyện, chuẩn bị, sẵn sàng chịu áp lực, luôn lạc quan. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm một số phần mềm hỗ trợ quản trị kinh doanh để tăng độ hiệu quả cho công việc của mình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY