Phân khúc khách hàng để có một chiến dịch email marketing hiệu quả

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chiến dịch email marketing của mình chưa bao giờ đạt hiệu quả? Câu trả lời có thể là do bạn chưa biết cách phân khúc khách hàng của mình. Việc phân khúc khách hàng có thể cải thiện tỷ lệ đọc mail, nhấp chuột vào quảng cáo. Một thống kê cho thấy, các chiến lược email marketing có sử dụng phân khúc khác hàng:

  • Tỉ lệ mở mail tăng 14.64%
  • Tỉ lệ nhấp chuột vào các liên kết quảng cáo tăng 59.99%

Vậy làm thế nào để phân khúc khách hàng hiệu quả đối với một chiến dịch email marketing?

Phân khúc khách hàng dựa vào nhân khẩu học

Dữ liệu nhân khẩu học thường là yếu tố đầu tiên được các marketer sử dụng để phân khúc khách hàng. Những thông tin như giới tính, tuổi, vị trí công ty, mức thu nhập,… có thể nói lên rất nhiều về nhu cầu và sở thích của một người.

phân khúc khách hàng dựa vào nhân khẩu học
Sử dụng nhân khẩu học để phân khúc khách hàng

Để có được các thông tin như vậy, bạn có thể tiến hành lấy thông tin khách hàng bằng các biểu mẫu khi đăng ký email. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn số câu hỏi cho phù hợp. Đa số các khách hàng thường không hoàn thành hết mẫu đăng ký nếu có quá nhiều thông tin phải điền.  Một trong những kinh nghiệm tạo biểu mẫu khai thác thông tin khách hàng đó là xác định ra tiêu chí quan trọng nhất sau đó thêm vào từ 2 đến 3 nhân tố có liên quan.

Làm khảo sát

Một khảo sát đem lại rất nhiều giá trị cho bạn, cụ thể là:

  • Chúng cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về khách hàng
  • Nếu bạn biết khai thác và phân tích, những bản khảo sát còn nói lên nhu cầu, thị hiếu của khách hàng

Đa phần khách hàng thường không có thói quen làm khảo sát. Chính vì vậy, để thúc đẩy khách hàng điền thông tin, bạn cần cho họ những điều kiện thật thu hút như: ưu đãi khi mua sản phẩm, sản phẩm dùng thử, một giải thưởng nho nhỏ,… Những câu đố vui đi kèm với bản khảo sát cũng là lựa chọn thông minh.

phân khúc khách hàng làm khảo sát

Các thông tin khảo sát cung cấp cũng giúp phân khúc khách hàng hiệu quả

Để tạo các khảo sát để phân khúc khách hàng, nếu sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng công cụ Quiz and Survey Master. Công cụ này còn liên kết với MailChimp giúp bạn trích xuất dữ liệu một cách dễ dàng. Ngoài ra, Google Forms cũng là lựa chọn đơn giản và hiệu quả cho rất nhiều marketers muốn làm khảo sát.

Mức độ tương tác email

Mức độ tương tác email cũng là một tiêu chí để phân khúc khách hàng hiệu quả. Bạn có thể phân khúc khách hàng dựa vào tiêu chí tương tác tích cực hoặc không tích cực. Sau khi phân nhóm bạn sẽ dễ dàng có những chiến lược hiệu quả riêng. Đối với nhóm hoạt động tích cực, một chiến dịch email marketing giới thiệu sản phẩm sẽ đem lại hiệu quả cực cao. Trong khi đó, các email cung cấp thông tin hữu ích, khuyến mãi sẽ thích hợp với đối tượng hoạt động không tích cực. Những email loại này sẽ kéo họ trở về lại với doanh nghiệp của bạn.

Khu vực địa lý

Bạn có bao giờ nghĩ dữ liệu về khu vực địa lý sẽ giúp bạn phân khúc khách hàng. Những thông tin về khu vực địa lý thật ra rất quan trọng với các doanh nghiệp. Dựa vào dữ liệu địa lý, doanh nghiệp có thể:

  • Email theo thời gian. Mỗi khu vực địa lý khác nhau có khung giờ hoạt động khác nhau. Việc email đúng thời gian sẽ đem đến hiệu quả đọc mail cao hơn đối với khách hàng
  • Quảng cáo theo khu vực.
  • Mời tham dự hội thảo trực tuyến. Với dữ liệu địa lý, bạn có thể điều chỉnh thời gian sự kiện sao cho phù hợp với từng khách hàng.
  • Hướng dẫn di chuyển tới từng cá nhân. Hãy thử tưởng tượng khách hàng của bạn được nhận sự hướng dẫn di chuyển tận tình từ địa chỉ của họ đến nơi bán sản phẩm của bạn. Điều này chắc chắn sẽ là họ rất bất ngờ và thích thú.
  • Nơi khách hàng mua sản phẩm. Nắm được vị trí địa lý của khách hàng giúp bạn cung cấp nơi mua sản phẩm thích hợp cho khách hàng. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng các chương trình giảm giá theo từng khu vực một cách hiệu quả.

Những lần khách mua hàng trong quá khứ

Phân khúc khách hàng dựa vào thông tin mua hàng trong quá khứ của khách hàng là một hướng tiếp cận tương đối hiệu quả. Đối với loại dữ liệu này, cách hay nhất là bạn gửi đến khách hàng các email mang tính chất gợi ý về phụ kiện đi kèm phù hợp hoặc sản phẩm tương tự.

phân khúc khách hàng mua hàng

Dựa vào những lần mua hàng trong quá khứ để cải thiện phân khúc khách hàng

Phân khúc khách hàng là chiến thuật hiệu quả để bạn có được một chiến dịch email marketing thành công. Việc nắm được càng nhiều thông tin sẽ giúp bạn phân khúc khách hàng càng chính xác hơn. Ngoài các tiêu chí đã nêu trên, bạn còn có thể phân khúc khách hàng thông qua: mức chi tiêu của khách hàng, vị trí của khách trong phễu bán hàng, hành vi của khách hàng trên website,… Chúc bạn phân khúc khách hàng chính xác và có một chiến dịch email marketing hiệu quả!

Tags: , ,