Huy động nguồn vốn – cái khó của người trẻ khởi nghiệp

GetFly CRM – Rất nhiều bạn trẻ có những ý tưởng khởi nghiệp khá độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến hiện thực còn nhiều khó khăn, nhất là cái khó trong vấn đề vốn và huy động nguồn vốn. Không vốn và thiếu kinh nghiệm, người trẻ khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là bài viết về chuyện người trẻ khởi nghiệp không vốn mà anh Lý Quý Dũng chia sẻ, mời độc giả của GetFly CRM cùng theo dõi.

người trẻ khởi nghiệp gặp khó trong huy động nguồn vốn
Người trẻ khởi nghiệp gặp khó trong huy động nguồn vốn

Câu chuyện của một bạn du học sinh vừa tốt nghiệp cao học quản trị kinh doanh hỏi tôi là có nên về Việt Nam mở công ty khởi nghiệp hay không. Hiện tại, bạn đang có ý tưởng kinh doanh và nghĩ ý tưởng kinh doanh của mình độc đáo. Thế nhưng, là một người trẻ khởi nghiệp, cái khó của bạn nằm ở chỗ tìm nhà đầu tư để huy động nguồn vốn.

Bạn chia sẻ, thời gian qua đã gõ cửa khắp nơi tìm nhà đầu tư, huy động nguồn vốn nhưng vẫn bặt vô âm tính. Vay mượn tiền thì không dám nghĩ đến vì mình là một người trẻ chưa có uy tín gì trên thương trường, duy chỉ có ý tưởng và niềm đam mê, tinh thần của một người trẻ khởi nghiệp.

Và được biết thêm, bạn trẻ này cũng sắp lập gia đình và có thể ở lại Úc ít nhất vài năm trước khi về Việt Nam hẳn. Nếu mở được công ty ở Việt Nam như mong muốn thì bạn sẽ đi đi về về trong thời gian này.

Tôi thấy những khó khăn mà bạn trẻ này nêu ra khá thú vị, vì nó đụng chạm đến một vài vấn đề mấu chốt liên quan đến chuyện người trẻ khởi nghiệp. Sau đây là những suy nghĩ mà tôi đã chia sẻ với bạn ấy:

Thứ nhất, đối với khởi nghiệp thì không có chuyện đi đi về về, chân trong chân ngoài, vừa học vừa làm, vừa làm cái này vừa làm cái kia cùng lúc. Khởi nghiệp là full-time, tức làm việc toàn thời gian, đúng ra còn hơn full time nhiều. Full time là 8 tiếng, 10 tiếng một ngày, còn khởi nghiệp là 24 tiếng một ngày. Ăn ngủ, tắm rửa với nó. Nó là tất cả. Vì nó là KHỞI đầu của một sự NGHIỆP mà. Nó không phải chỉ là kiếm tiền, không hẳn là cái job đầu tiên. Nó là cái gì đó mà mình ôm ấp, hoài bão. Một sự nghiệp lớn hơn một công việc rất nhiều.

Kế đến là chuyện đi kêu gọi huy động nguồn vốn đầu tư, đi kêu người bỏ tiền ra cho mình làm, hay nói thẳng ra – đi bán ý tưởng kinh doanh của mình. Tôi nghĩ khó có nhà đầu tư nào muốn bỏ tiền ra cho một dự án kinh doanh mà người trẻ khởi nghiệp không chết sống với nó 24/24, 365 ngày/năm, chưa kể còn thiếu kinh nghiệm nữa. Ý tưởng kinh doanh chỉ là một vế, vế còn lại là phải triển khai một cách thành công. Khâu triển khai (execution) này giết chết biết bao nhiêu dự án tưởng như quá lý tưởng. Do đó, làm sao thuyết phục được nhà đầu tư là mình sẽ triển khai thành công khi chưa từng làm qua ít nhất một lần. Khó.

người trẻ khởi nghiệp và cái khó trong huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp jpg
Vốn, huy động nguồn vốn – cái khó của người trẻ khởi nghiệp

Vậy thì một người trẻ phải khởi nghiệp làm sao đây nếu không có vốn và không có kinh nghiệm?

Không biết sách vở nói thế nào, nhưng theo suy nghĩ của tôi, trong bối cảnh của môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, thì chỉ có cách phải tích luỹ vốn từ chính bản thân hay huy động nguồn vốn từ những người gần gũi xung quanh như gia đình, bà con, bạn bè, người quen. Không huy động được từ những người tin tưởng mình nhất thì khó có thể huy động từ những người xa xôi hơn. Các quỹ đầu tư hay thậm chí các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ thường không hứng thú lắm với các ý tưởng kinh doanh còn nằm trên giấy. Họ phải thấy cái gì đó cụ thể, hiện thực, tuy là còn ở trong giai đoạn sơ khai để làm nền tảng dự đoán cho tương lai. Nói khác đi, họ muốn thấy “mặt mũi” của mô hình kinh doanh; thấy “xương máu” bỏ ra của người chủ xướng; thấy khả năng điều hành của người lãnh đạo; và thấy chất lượng của đội ngũ quản trị dự án, thấy được ngọn lửa đam mê của người trẻ khởi nghiệp.

Tóm lại, người trẻ khởi nghiệp thiếu kinh nghiệm và thiếu vốn do chưa huy động nguồn vốn thì không còn cách nào khác hơn là ngoài trau dồi kiến thức, tìm đến các hội nhóm và tìm người chung ý tưởng. Từ đó vạch định con đường đi cụ thể, chung tay cùng nhau bạn có thể đi xa.

Ly Qui Trung

 

Tags: ,