5 chiến lược nâng cao kỹ năng lãnh đạo hiệu quả

Để dễ dàng thành công và thăng tiến trong sự nghiệp thì kỹ năng lãnh đạo là yếu tố không thể thiếu. Một chủ doanh nghiệp, nhà quản lý nếu không có kỹ năng lãnh đạo thì rất khó có thể làm việc, xây dựng được những đội nhóm tốt. Do vậy, bạn luôn cần rẻn luyện và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Trong bài viết hôm nay Getfly sẽ chia sẻ 5 phương thức giúp bạn cải thiện khả năng lãnh đạo.

Nghiêm túc với mục tiêu, công việc 

Trong vai trò người lãnh đạo bạn sẽ luôn là người khởi xướng, kiểm soát những mục tiêu. Nếu chính bạn không có một thái độ kiên quyết với nhiệm vụ, ý tưởng của chính mình sẽ rất khó để có thể truyền được cảm hứng làm việc tới nhân viên cấp dưới. Đây cũng là một yếu tố thường gặp ở những nhà lãnh đạo, người quản lý thành công. Rèn luyện tốt tính cách này giúp bạn nhận được sự tin tưởng và yêu mến của nhân viên cấp dưới, cũng như góp phần hình thành văn hóa làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp.

5-chien-luoc-nang-cao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua
Nghiêm túc trong công việc là phẩm chất cần có trong thương hiệu cá nhân của nhà quản lý

Đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Một người lãnh đạo giỏi phải biết cách khơi dậy và phát triển các năng lực tiềm ẩn của nhân viên. Để làm được điều này trước hết bạn cần phải quan tâm đến điểm mạnh điểm yếu của từng nhân sự. Căn cứ vào đó tuyển dụng được nhân sự phù hợp với từng vị trí hoặc đưa ra các quyết định điều chuyển kịp thời. Tuy nhiên, hạt giống dù tốt vẫn cần được chăm bón mới có thể phát triển thành cây cao, nhân viên cũng vậy. Để giúp nhân viên làm việc với hiệu suất tốt nhất bạn nên thường xuyên chỉ dạy và đào tạo giúp họ phát triển những năng lực tiềm ẩn. Đây cũng là phương án tốt thúc đẩy nhân sự gắn bó với công ty hơn và giúp bạn giữ chân nhiều nhân tài.

chien-luoc-nang-cao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua
Để làm nhà quản lý tốt trước hết bạn cần là một người thầy giỏi

Thấu hiểu bản thân, lắng nghe nhân viên

Trước khi muốn hiểu và nắm bắt được người khác, hơn hết bạn cần hiểu rõ bản thân mình. Thấu hiểu bản thân sẽ giúp người lãnh đạo làm chủ được chính mình. Từ đó đưa ra được những kế hoạch, chiến lược, mục tiêu cụ thể để thực thi. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện khả năng lắng nghe nhân sự của mình. Khi đã thấu hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, mong muốn của nhân viên, bạn có thể phân bổ những công việc phù hợp với năng lực của họ. Điều này giúp tối ưu hiệu quả công việc và gia tăng sự gắn bó của nhân sự với công ty.

Do vậy, việc thấu hiểu cấp dưới cũng là nghệ thuật của những nhà lãnh đạo giỏi. Bạn nên trò chuyện, trao đổi với nhân sự thường xuyên, hãy thể hiện rằng bạn muốn hiểu rõ hơn về những mối quan tâm và vấn đề của họ. Điều này sẽ tạo ra những liên kết tích cực và rõ rệt giúp kéo gần khoảng cách giữa sếp – nhân viên.

Không ngừng học hỏi

Rất nhiều những người lãnh đạo tốt cũng từng là nhân viên tốt, mẫu mực. Trải qua quá trình rèn luyện và nỗ lực không ngừng để vươn lên trở thành những người đứng đầu một tập thể. Đầu tiên phải kể đến đó là sự can đảm, dám đứng lên vì những điều bạn tin tưởng.

Tiếp đó chính là sự kiên cường và bản lĩnh vượt qua những khó khăn, dám đứng lên sau những thất bại. Quan trọng là sau khi vấp ngã biết rút kinh nghiệm và sửa chữa những sai lầm. Cuối cùng đó chính là sự khiêm tốn! Vẫn có câu: “khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa”, với một người lãnh đạo, tiêu chuẩn này cần được đặt lên hàng đầu. Hãy học cách khiêm tốn, nhẫn nại để nhận ra những giới hạn của bản thân và khắc phục nó.

chien-luoc-nang-cao-ky-nang-lanh-dao-hieu-qua
Luôn luôn học hỏi là phẩm chất nhà lãnh đạo cần có

Nâng cao kỹ năng lập kế hoạch

Trong vai trò quản lý bạn không chỉ cần xây dựng được tầm nhìn chiến lược tốt cho doanh nghiệp mà còn cần biết cách diễn giải những ý tưởng đó thành các kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ giúp truyền tải tốt nhất ý tưởng của bạn đến nhân sự thực thi. Ngoài ra, lập kế hoạch và đề ra các mục tiêu giúp bạn đánh giá được mức độ hoàn thành công việc đó.

Để quản lý tốt thời gian, tiến độ, mục tiêu kế hoạch đề ra bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý công việc giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu vận hành. Getfly CRM là một trong những phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng cho SMEs hàng đầu trên thị trường. Ứng dụng CRM giúp tiết kiệm 2-3h/ ngày mà vẫn gia tăng doanh số đều đặn 200-300%/ năm.

Là một người lãnh đạo thông thái trong thời đại công nghệ, bên cạnh việc nâng cao năng lực bản thân cần khéo léo ứng dụng công cụ giúp phát huy tối đa năng lực nội tại, tăng hiệu suất công việc, đột phá doanh thu.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả