Nghệ thuật áp dụng tâm lý học để bán hàng hiệu quả hơn

Có một sự thật đó là hầu như các khách hàng đều mua hàng dựa trên cảm nhận của chính họ. Có thể mục đích ban đầu là để thỏa mãn một nhu cầu, nhưng khách hàng sẽ chỉ bỏ tiền ra cho những thứ mà họ cảm thấy là tốt nhất. Đúng vậy, họ sẽ không mua thứ tốt nhất mà họ mua thứ  mà họ cảm thấy là tốt nhất. Có thể đã có lúc bạn thử soạn ra những lời mời chào với lập luận logic nhất trên đời rồi, vậy mà vẫn không thể kéo nổi đơn hàng nào.

Vậy thì sau đây sẽ là 3 nguyên tắc trong nghệ thuật áp dụng tâm lý học để bán hàng hiệu quả hơn.

Áp dụng tâm lý học để bán hàng hiệu quả hơn
Áp dụng tâm lý học để bán hàng hiệu quả hơn
  1. Nguyên tắc xã hội

Đây là việc mà chúng ta thường có xu hướng nhìn vào những người khác để đưa ra quyết định. Thực chất thì chúng ta là những sinh vật sống theo bầy đàn và sẽ mặc định cảm thấy thoải mái hơn khi được ở trong cùng một nhóm. Đây cũng chính là lí do mà các công ty thường đưa thông tin của khách hàng lên website của mình để quảng cáo. Đó chính là cách để họ nói với bạn rằng: Đừng lo, đã có rất nhiều người đã mua của chúng tôi và vẫn hài lòng. Chúng tôi chính là sự lựa chọn an toàn dành cho bạn!.

  1. Nguyên tắc đáp trả

Con người thường sẽ có xu hướng đáp lại ân huệ cho dù bạn có đòi hỏi hay không. Điều đó được coi là một phép lịch sự tối thiểu. Bạn đã từng cảm thấy chán nản với những người không cho bạn cơ hội trả tiền bữa tối như một lời cảm ơn? Hay buồn lòng vì người ta không chịu nhận quà của bạn? Con người sẽ thường mang gánh nặng tâm lý về việc bị nợ nần người khác, và sẽ có xu hướng trả nợ hậu hĩnh hơn để thoát khỏi gánh nặng ấy.

Tâm lý học có thể cho bạn khả năng nhìn thấu các khách hàng
Tâm lý học có thể cho bạn khả năng nhìn thấu các khách hàng

Vậy thì hãy bắt đầu đền đáp khách hàng!

Hãy cho họ một đặc ân- vấn đề mà bạn cần lưu ý ở đây là làm sao để khách hàng biết được rằng bạn đang giúp đỡ họ mà đó thực sự không phải là việc bạn cần làm. Nếu không thì họ sẽ nghĩ rằng bạn làm thế là một điều đương nhiên.

  1. Nguyên tắc tương phản

Nguyên tắc cơ bản của rất nhiều cuộc đàm phán đó là giá cả hoàn toàn chỉ là tương đối. Nếu như tôi nói với bạn rằng chiếc đồng hồ bằng vàng này giá 200 đô thì bạn sẽ nghĩ nó rất đắt tiền. Tuy nhiên, nếu tôi bảo rằng nó có giá tới 1250 đô, nhưng tôi sẽ chỉ bán cho bạn với giá 250 đô thôi thì bạn sẽ nghĩ rằng mình đã đạt được món hời. Và khả năng là có thể bạn sẽ chi nhiều hơn số tiền 200 đô đã định sẵn. Thực tế thì các nghiên cứu đã chứng minh bạn sẽ cảm thấy cực kì thỏa mãn với vụ mua bán này, và sẽ mua tiếp lần sau nữa. Đó chính là lí do nên các nhà đàm phán sẽ nâng cao đòi hỏi của họ lên và cuối cùng thì họ sẽ hạ xuống đúng những gì họ muốn mà vẫn có vẻ hợp lí với đối tác.

Tâm lý học có thể cho bạn khả năng nhìn thấu các khách hàng tiềm năng của mình cho dù bạn không phải người siêu phàm. Những nguyên tắc tâm lý cơ bản trên sẽ giúp bạn có được một doanh số ấn tượng trong tương lai không xa.

Tags: