Kinh doanh online có cần chăm sóc khách hàng?

Chăm sóc khách hàng cần thiết trong kinh doanh, đặc biệt quan trọng hơn với kinh doanh online. Giữa “tâm bão”, thị trường online phát triển choáng ngợp các sản phẩm/ dịch vụ tương tự. Làm sao để sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn cạnh tranh, hấp dẫn khách hàng? Bên cạnh sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp bạn cần tạo sự khác biệt, mang đến những trải nghiệm thú vị, tạo sự tin cậy, hài lòng nơi khách hàng.

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cho riêng mình chính sách chăm sóc, hỗ trợ khách hàng thật tốt nhằm mang đến sự thỏa mãn, hài lòng nơi khách hàng.  Hơn hết, doanh nghiệp cần biết cách lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng một cách thông minh, tinh tế. Luôn luôn coi vấn đề, khó khăn của khách hàng như chính vấn đề/ khó khăn của chính doanh nghiệp mình. Từ đó đưa ra những phản hồi nhanh, những giải pháp khắc phục tối ưu nhất.

Có một sự thực thú vị là kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ lâu hơn, xây dựng được lượng khách hàng trung thành, gia tăng doanh số bán hàng. Điều này thực sự cần thiết cho mọi doanh nghiệp, bao gồm cả kinh doanh online.

Chăm sóc khách hàng trong kinh doanh online

Cung cấp thông tin, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng nhanh chóng

Đừng bao giờ phớt lờ câu hỏi, thắc mắc của khách hàng, nếu không, chính bạn đã đánh mất cơ hội kinh doanh của chính mình. Cố gắng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất.

Cần cho khách hàng thấy được vai trò, tầm quan trọng của họ với doanh nghiệp. Rà soát liên tục, trả lời nhanh chóng thắc mắc của khách hàng qua email, facebook… tạo sự thoải mái, hài lòng cho khách hàng bất cứ khi nào họ đưa ra thắc mắc.

Xử lý tình huống khéo léo

Một kỹ năng chăm sóc khách hàng cũng không kém phần quan trọng, đó là biết đối mặt, xử lý tính huống khôn khéo. Trong đó có những thắc mắc liên quan đến sản phẩm hay việc sử dụng sản phẩm mà bạn chưa nắm rõ…

Khi gặp những tình huống này, bạn cần bình tĩnh, linh hoạt để tìm cách giải quyết tối ưu, hãy ghi chú lại và tìm hiểu, thậm chí hãy liên hệ nhà cung cấp mà bạn lấy hàng để hỏi họ, sau đó liên hệ lại trả lời khách hàng một cách chính xác nhất. Đừng bao giờ mất bình tĩnh mà trả lời cho xong những thứ mình không biết gây mất khách.

Xử lý tình huống khéo léo
Xử lý tình huống khéo léo

Luôn luôn bình tĩnh

Khi chăm sóc khách hàng, bạn sẽ gặp những tình huống khách hàng nổi nóng và có lời lẽ không hay, lúc đó bạn phải thật bình tĩnh, hãy để khách hàng nói hết những điều họ cảm thấy bực tức và xoa dịu họ, tránh việc tranh cãi.

Sau đó hãy tiếp nhận và xem xét vấn đề đó có thật sự là lỗi của bên bạn hay không. Nếu là lỗi của bên bạn, hãy xử lý một cách nhẹ nhàng, khôn khéo bằng cách đưa ra các lời đề nghị giảm giá hoặc hoàn trả tiền lại cho khách. Nếu có sự nhầm lẫn thì hãy nhẹ nhàng giải thích rõ cho khách hàng.

Luôn giữ thái độ vui vẻ, nhiệt tình với khách hàng

Đừng quên gửi lời chào, cảm ơn đến khách hàng sau mỗi quá trình tương tác/ hoàn tất giao dịch (có thể họ có hoặc chưa sử dụng dịch vụ). Luôn ghi nhớ ngày sinh, những dịp lễ quan trọng để gửi tới khách hàng lời hỏi thăm, chúc mừng.

Khách hàng sẽ cảm thấy thân thiết, tăng thiện cảm hơn với cửa hàng/ doanh nghiệp của bạn. Sau khi mang đến thật nhiều những trải nghiệm tốt, sản phẩm/ dịch vụ chất lượng, khách hàng sẽ khó có thể quay lưng với sản phẩm/ dịch vụ của bạn đó!

Tối ưu chính sách giao hàng

Trong kinh doanh online, giao hàng nhanh là một trong những bí quyết quan trọng nhằm đem lại sự hài lòng cho người mua. Khi khách hàng ghé thăm một cửa hàng online, điều đầu tiên họ sẽ tìm kiếm sản phẩm phù hợp, sau đó sẽ xem cách thức, chi phí vận chuyển hàng và cuối cùng mới ra quyết định mua hàng. Một shop online mà để giá ship hàng quá cao, thời gian lâu sẽ đánh mất đi những đơn hàng tiềm năng đồng thời tạo ấn tượng xấu trong tâm trí người mua.

Hầu hết các cửa hàng online đều tính phí giao hàng, và khách hàng là người phải trả phí đó. Tâm lý chung của khách hàng là không muốn trả phí giao hàng. Hãy tận dụng chính sách miễn phí giao hàng thật linh động để tạo ấn tượng với khách hàng. Đây là một chiến lược thu hút khách hàng cực kỳ hiệu quả nhưng cũng đầy liều lĩnh.

Nó thường áp dụng cho những đơn hàng có phạm vi trong phạm vi thành phố và sẽ tạo được dấu ấn tuyệt vời người người tiêu dùng. Nhưng để thực hiện được chiến lược liên quan đến chi phí vận chuyển này đòi hỏi năng lực tài chính của người bán bởi vì nó ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận.

Một mẹo nhỏ là bạn có thể đưa ra dịch vụ giao hàng miễn phí với một số lượng đơn hàng tối thiểu hoặc số hàng hóa tối thiểu nào đó. Điều này sẽ làm tăng giá trị đơn đặt hàng trung bình và thu về nhiều lợi nhuận hơn để có thể bù vào các chi phí vận chuyển.

Tối ưu chính sách giao hàng
Tối ưu chính sách giao hàng

Tương tác với khách hàng thường xuyên

Thường xuyên thăm hỏi, chế độ “hậu mãi” sau khi bán hàng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đừng đợi đến khi khách hàng phản hồi hay thắc mắc mới giải đáp. Chủ động tương tác với khách hàng, cụ thể:

Họ có hài lòng với chất lượng/ sản phẩm? Khó khăn họ đang gặp phải là gì? Họ kỳ vọng gì về sản phẩm?… đưa ra những giải pháp khắc phục hợp lý.

Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất, gia tăng hiệu quả kinh doanh online, bạn có thể sử dụng phần mềm chăm sóc khách hàng tự động Getfly CRM. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tối đa khách hàng, tiết kiệm chi phí!

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

>> Những điều chưa biết về phần mềm chăm sóc khách hàng tự động!

Tags: ,