Khởi nghiệp kiểu gì trong thời đại này?

Phần mềm Getfly CRM – Nhiều “chuyên gia” cho rằng tiền điện tử là bong bóng. Thế nhưng mặc cho nó có là bong bóng hay không, rõ là nhiều người đã không ngờ, đã không tưởng tượng nổi lại có cái thứ bong bóng này. Khi nói chuyện về Bitcoin thậm chí trong hiện tại, nhiều người vẫn cảm thấy rất mơ hồ, thậm chí phản đối. Khi ai đó phản đối, tôi cười: đúng là nó ảo lòi!

Gần đây tôi không viết gì, bởi vì thú thật tôi thấy hoảng quá. Nhiều bạn hay chọc tôi là chuyên gia đào bới bởi vì cái gì mà tôi không hiểu thì tôi không chịu được, tôi phải tìm mọi cách để hiểu cho thật rõ. Mà càng hiểu rõ thì càng hoảng, càng sợ cho cái mà chúng ta cứ hô hào là khởi nghiệp, dựng nghiệp này nọ.

Giờ tôi sẽ nói chuyện nhạy cảm, rất nhạy cảm là đằng khác, nhạy cảm tới mức một bạn trẻ, là CEO của một công ty công nghệ đình đám của Việt Nam sau 1 thời gian post chia sẻ lên Profile cá nhân thì bị gạch đá quá phải tuyên bố không nói tới chủ đề đó nữa.

Làm sao để khởi nghiệp trong thời đại này
Làm sao để khởi nghiệp trong thời đại này

Nó nhạy cảm tới mức tôi cũng ít khi thèm nói tới, mà cứ âm thầm tiến hành thôi. Hễ nói ra là chắc chắn có gạch đá, chính vì vậy mà trước khi viết bài này tôi có chụp hình sẵn một lò gạch của một đứa em rất thân để bạn nào cần thì cứ liên hệ tôi để lấy mã giảm giá gạch nhé!

Tôi đùa cho vui thôi, nhưng rõ ràng chuyện này dù không mới nhưng khá nhạy cảm.

Chúng ta quen gọi nó là tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử.

Đôi khi quen miệng tôi cũng gọi vậy, nhưng bản chất thì không thể gọi nó là tiền ảo được. Gọi chính xác thì phải là tiền điện tử, hoặc tiền mật mã.

Điển hình nhất là Bitcoin đã quá nổi tiếng rồi.

Nói tới Bitcoin là nói tới những chuyện điên rồi nhất của thế kỉ 21 này. Cách đây 7,8 năm trước gì đó, một anh chàng nào đó người Mỹ đã mua một ổ bánh mì với giá hơn 40 triệu USD! À không, chỉ 10.000 BTC thôi!

Tại sao tiền điện tử, tiền mật mã tăng giá chóng mặt như thế? 

Nhiều “chuyên gia” cho rằng tiền điện tử là bong bóng. Thế nhưng mặc cho nó có là bong bóng hay không, rõ là nhiều người đã không ngờ, đã không tưởng tượng nổi lại có cái thứ bong bóng này. Khi nói chuyện về Bitcoin thậm chí trong hiện tại, nhiều người vẫn cảm thấy rất mơ hồ, thậm chí phản đối. Khi ai đó phản đối, tôi cười: đúng là nó ảo lòi!

Trong cuộc sống tươi đẹp này, chúng ta cần phải hiểu một thứ rất quan trọng trong giao tiếp và truyền đạt, đó là hệ quy chiếu của mỗi cá nhân là hoàn toàn khác nhau.

Bitcoin đã quá nổi tiếng
Bitcoin đã quá nổi tiếng

Tôi hiểu rằng để diễn đạt cho phần lớn mọi người hiểu tiền điện tử, tiền mật mã là gì, blockchain là gì, P2P là gì, smartcontract là gì… như một người có tư duy công nghệ hiểu là cả một chuyện cực kì khó khăn. Thậm chí nhiều đại gia đã sở hữu, thậm chí hưởng lợi từ tiền điện tử vẫn chẳng hiểu nó là gì, họ chỉ dựa dẫm vào nó để kiếm tiền thế thôi. Giống như có thể cưới một phụ nữ, ở chung nhà với cô ấy nhưng chẳng hiểu tẹo nào về cô ta!

Tôi hay trêu các vị kiếm nhiều vào đi, một ngày nào đó các vị sẽ không hiểu được tại sao sau một đêm các vị chẳng còn gì cả. Trêu vậy thôi nhưng nhìn vào mắt họ tôi biết họ sợ hãi!

Nếu chúng ta chỉ muốn chung sống với một phụ nữ và chấm hết, thì cũng chẳng cần hiểu rõ cô ấy làm gì. Cũng giống như chúng ta chỉ muốn kiếm tiền từ tiền điện tử và chấm hết, thì cũng chẳng cần phải hiểu rõ thêm làm gì.

Thế nhưng đời đâu có như là mơ!

Bạn không hiểu người phụ nữ bạn đang chung sống, có khi anh hàng xóm sẽ hiểu hộ.

Bạn không hiểu tiền điện tử là gì, hacker sẽ hiểu hộ bạn. Tệ hơn nữa những người có thể phát hành tiền điện tử sẽ hiểu hộ bạn!

Thế là cần phải hiểu tiền điện tử là cái chi chi mà nó có thể tăng giá để mức độ khủng khiếp như thế. Nếu bạn hiểu nó là gì thì tự bạn sẽ trả lời được là tại sao nó lại có giá trị như vậy, không cần ai phải giải thích gì thêm. Thú thật là mặc dù hiểu rõ về sức mạnh của công nghệ này rất lâu rồi, tôi vẫn không thể hình dung nổi sự phát triển của nó như hiện nay.

Thế mà muốn hiểu lại phải học rất nhiều kiến thức, thậm chí phải học Công nghệ thông tin nữa mới chết chứ. Đây là cả một quá trình, mà hình như tôi thấy chẳng ai thích phải đi từ từ, ai cũng muốn một phát tiến tới đích. Như vậy thì để hiểu rõ, để am tường khó lắm thay!

Điều không thể trở thành có thể

Ngay cả những dự án huy động vốn đa cấp, ngày xưa với fiat money (tức đồng tiền cũ như USD, VNĐ…) thì khả năng sụp đổ là quá cao. Thế nhưng ngày nay với sự hỗ trợ của cơn bão tiền điện tử này, rất nhiều người đã kiếm được tiền, thậm chí hệ thống huy động còn tồn tại rất vững nhờ sự tăng trưởng phi mã của tiền điện tử.

Tất nhiên tôi không ủng hộ lối kiếm tiền đó. Tôi chỉ nêu ra thực tế để chúng ta thấy được sức mạnh của tiền điện tử. Còn ở chốn thị phi, trong thời loạn thì mỗi một cá nhân phải tự bảo vệ lấy mình.

Rất nhiều người đã trở thành triệu phú nhờ tiền điện tử, những bằng chứng đó đầy rẫy trên Internet, bạn dễ dàng tìm thấy những “tấm gương” như vậy ở khắp mọi nơi.

Vừa rồi, một dự án ICO của người Việt tại Singapore đã phá kỉ lục gọi vốn nhờ vào tiền điện tử, chỉ trong vài giờ, họ đã huy động được một con số trong mơ: hơn 1000 tỉ đồng!

Và những thứ hoang tưởng hơn có lẽ vẫn còn ở phía trước!

Thế giới cần những người tài ba thực sự

Khi tôi đóng cửa nghiên cứu về những thứ này, khi càng đi sâu vào nền tảng công nghệ, đi vào thế giới của những ý tưởng mà công nghệ này có thể thay đổi thế giới, tôi càng cảm thấy mình phải nghiêm túc hơn với những gì mình biết.

Thế giới cần những người tài thật sự

Tôi may mắn một chút vì có một ít kiến thức về CNTT, Securiy… nhưng như vậy vẫn chưa đủ, chưa thấm vào đâu cả. Tôi đang lên một kế hoạch để học hành nghiêm túc hơn về những thứ điên rồ này.

Rất nhiều bạn đang háo hức nhảy vào thế giới này với hi vọng làm giàu sau một đêm. Tôi thì nghĩ khác, ngay cả bạn có ở trên khoang hạng nhất thì cũng phải cần thời gian để máy bay bay đến đích. Nhưng đừng quên trong lúc đó có thể những người có tầm nhìn khác đã lên phi thuyền để bay tới hành tinh nào đó!

Tôi vẫn khắc cốt ghi tâm cách nghĩ của mình: thắng trong một cuộc chiến nhỏ có thể làm mình thảm bại trong cuộc chiến lớn.

Tôi viết bài này với mong muốn chúng ta có một cái nhìn khác hơn về thế giới, về cách thức mà chúng ta tư duy, về cách mà chúng ta xây dựng bền vững một cái gì đó cho tương lai.

Thực sự là càng học hỏi thì càng thấy mình nhỏ bé, tuy nhiên không có ngọn núi nào là quá cao, tôi tin rằng nếu leo núi đúng cách thì sẽ tới thôi.

Chúng ta cùng bàn luận thêm nhé.

Trân trọng!

*Nguồn: Khởi nghiệp xanh

>> Quan điểm về khởi nghiệp – Hãy là một phần của tương lai

Tags: , , ,