SHARE

GetFly CRM – Bạn có muốn khởi nghiệp theo cách làm nô lệ cho công việc, cho sự thành công suốt cả đời bạn? Tôi nghĩ đó là cả một cuộc sống thật vật vã, chán lắm! Đừng quá tập trung vào túi tiền, hãy tập trung vào những túi khác như: Kiến thức, trí tuệ,..

Trong dòng họ của tôi cũng có vài doanh nhân thành công. Tài sản của họ cũng tầm vài triệu USD và công việc làm ăn rất ổn định, thậm chí có thể kế thừa cho con cháu. Tuy nhiên khi nhìn vào toàn bộ cuộc sống của họ thì tôi không cảm thấy sự mãn nguyện. Mãn nguyện thế nào được khi phải nô lệ cho công việc, cho sự thành công suốt cả cuộc đời! Khi khởi nghiệp, nếu quá tập trung vào túi tiền, bạn dễ bị bỏ rơi những túi thú vị khác.

quá tập trung vào túi tiền, bạn dễ bị bỏ rơi những túi thú vị khác.
 Nếu quá tập trung vào túi tiền khi khởi nghiệp, bạn dễ bị bỏ rơi những túi khác.

Nhiều bạn chơi chiêu sẽ hỏi tôi rằng tôi có sở hữu tài sản bằng những người đó đâu mà bày đặt “đánh giá” này nọ. Tất nhiên nếu bạn cho rằng số lượng tiền có thể quyết định tất cả thì đó là quan điểm của bạn, tôi sai! Nhưng dù tôi sai thì tôi vẫn thích cách sống “sai lầm” của tôi hơn.

Khi cả một xã hội chạy đua điên cuồng, luôn bị ám ảnh bởi nhanh hơn, nhiều hơn thì kẻ như tôi hẳn sẽ bị cho ra rìa. Cách làm việc của tôi với sự từ tốn, thoải mái với những mục tiêu “nho nhỏ” chắc sẽ làm nản lòng bất cứ bạn nào muốn “leo lên đỉnh” như những gì xã hội và truyền thông cứ dội bom vào đầu bạn. Tôi không có những mục tiêu quá “hoành tráng”, tôi chỉ làm phận sự của mình theo cách chu toàn. Tôi cho rằng mục tiêu nhỏ được hoàn thành với sự thoải mái, với sự ung dung, được hoàn thành sớm thì tốt hơn là vật lộn, áp lực với những mục tiêu “lớn”.

Tuy nhiên đó là tôi tỏ ra thế thôi, thực ra tôi đã từng trăn trở và quyết đi theo con đường khởi nghiệp khác, chậm hơn và có nền móng hơn. Liệu có cần quá tập trung vào túi tiền khi khởi nghiệp?

THỜI ĐẠI CỦA TRI THỨC? VẪN CHƯA ĐỦ, PHẢI LÀ THỜI ĐẠI CỦA SỰ TỈNH THỨC

Tôi từng hỏi “Kiếm chác hay khởi nghiệp” và đó là câu hỏi rất nghiêm túc. Để khởi nghiệp không còn là câu chuyện “chợ búa” thì bắt buộc phải khởi động việc học hỏi theo phương thức hoàn toàn mới. Để khởi nghiệp có tầm như Israel đâu phải chuyện đơn giản, họ đã lên lộ trình từ lâu và rõ ràng là họ tập trung vào cái đầu nhiều hơn là cái túi. Nếu như họ quá tập trung vào túi tiền thì liệu có thể thành công như ngày hôm nay?

Mà muốn cái đầu thay đổi thì nó phải được đầu tư, phải được chăm sóc, chăm chút. Đầu tư cho cái đầu thế nào được nếu nó cứ bị quay cuồng với tiền nong và thành công trước mắt!

Trí tuệ không thể nở hoa trong một cái đầu bận rộn với danh lợi.

Quá tập trung vào túi tiền khi khởi nghiệp là sai lầm
Thời đại đổi mới. Trí tuệ lên ngôi.

Rõ là chúng ta đã lao đi với tốc độ tưởng là rất cao nhưng cuối cùng vẫn chậm chân hơn rất nhiều so với bạn bè khởi nghiệp quốc tế, thậm chí là láng giềng. Chúng ta quá lo lắng cho cuộc chơi nhỏ, chúng ta có thể sẽ thắng cuộc chơi nhỏ nhưng nhất định sẽ thảm bại trong cuộc chơi lớn.

Thảm hơn, chúng ta vùi chôn đời mình trong những cuộc đua rất bình thường. Thắng thua những cuộc đua thường thường này có gì quan trọng chứ.

Lý tưởng cao xa, chí hướng cao xa của chúng ta bao giờ mới thành sự thật nếu chúng ta cứ tiếp tục lao đi trong vòng xoáy khởi nghiệp kiểu cũ?

Tầm vóc của chúng ta khi nào mới được xác lập nếu chúng ta cứ để cho đầu óc điên đảo vì sự vội vã và vắt kiệt sức?

KHỞI NGHIỆP CẦN NHIỀU TÚI LẮM

Túi tiền thì cần chứ, nhưng nếu quá tập trung vào túi tiền thì chúng ta sẽ chẳng còn thời gian đâu để tập trung vào các túi khác. Túi kiến thức, túi trí tuệ, túi sáng tạo… lại cực kì cần thiết cho tương lai. Mà tất cả các túi còn lại này đều cần một đầu óc an tĩnh và tinh thần cực tốt để phát triển. Chúng ta cần chậm, cần sáng chứ không cần vội!

Túi kiến thức, túi trí tuệ, túi sáng tạo.. cực kì cần thiết cho tương lai
Túi kiến thức, túi trí tuệ, túi sáng tạo.. cực kì cần thiết cho tương lai

Chúng ta đừng quá tập trung vào túi tiền khi khởi nghiệp. Tôi nghĩ nên nhìn nhận lại một cách cực kì nghiêm túc những gì tôi đề cập ở trên.

Tôi hay đùa là chúng ta đã phát triển một loại công nghệ lên tầm rất cao, đó là “công nghệ đổ thừa”, chúng ta đổ thừa cho mọi thứ nhưng nhất định không chịu nhận trách nhiệm về cho mình.

Một ngày nào đó, bạn có muốn tài sản ngân hàng thì kếch xù còn trí thì phá sản? Trí phá sản thì nhất định cũng sẽ chẳng giữ được tài sản kia lâu đâu.

Cho nên tôi nghĩ không những khởi nghiệp phải tuyệt đối không stress mà còn phải cực kì tỉnh thức để có thể phát triển cá nhân lên những tầm cao mới. Sự tỉnh thức ngày nay thực sự có giá trị lớn lao.

Vo Hung.

>> Nỗi cô đơn khởi nghiệp có đáng sợ?

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY