Khó khăn thường gặp đối với Telesales

Telesales đang dần trở thành nghề phổ biến và được nhiều người lựa chọn trong tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh vô số những ưu điểm như không phải đi lại, không phải gặp khách trực tiếp, v.v. thì nghề Telesales gặp không ít những trở ngại. Vậy đâu là khó khăn thường gặp với Telesales, hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn.

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ Telesales là gì?

Telesales được hiểu đơn giản là bán hàng qua điện thoại. Nhân viên telesales cần tiếp cận khách hàng thông qua các cuộc gọi nhằm tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng và cuối cùng là thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ. Đây là một phương thức bán hàng hiệu quả với ngân sách thấp nên được áp dụng ở đa số các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, …

Nghề Telesales thích hợp với mọi người, kể cả những sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường. Doanh nghiệp thường sẽ đào tạo kỹ năng cơ bản và nhân viên có thể dễ dàng nhập cuộc Telesales. Nhưng không vì thế mà công việc này trở nên dễ dàng. Rất nhiều khó khăn luôn thường trực và bạn cần hiểu rõ để có thể vượt qua và hoàn thành tốt công việc.

Khó khăn thường gặp đối với Telesales

Khách hàng từ chối

Có lẽ khó lớn nhất mà Telesales gặp phải đó là sự từ chối từ phía khách hàng. Với những khách hàng không có nhu cầu, họ sẽ nhanh chóng từ chối và kết thúc cuộc gọi. Trường hợp xấu nhất là bạn gặp phải những người thô lỗ, họ sẽ cúp máy mà không để bạn kịp hoàn thành câu nói. Điều đó dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến nhân viên Telesales, họ nhanh chóng cảm thấy chán nản, thất vọng và coi đây là trở ngại.

Khó khăn thường gặp đối với Telesales 1
Làm quen với việc bị khách hàng từ chối

Nhưng nếu bạn thay đổi cách nhìn và có suy nghĩ tích cực hơn, mọi chuyện sẽ khác. Có thể khách hàng lúc đó bận, bạn sẽ sắp xếp thời gian gọi lại cho họ vào thời gian khác. Hoặc họ không có nhu cầu tại thời điểm hiện tại thì trong tương lại họ hoàn toàn có thể phát sinh nhu cầu, bạn cần nuôi dưỡng và thử tiếp cận lại sau này. Quen dần với những lời từ chối, bạn sẽ học được tính kiên trì và coi đó là động lực để thực hiện nhiều cuộc gọi hơn nữa.

Ác cảm với nghề Telesales

Trong mắt không ít người thì Telesales là một nghề để lại hình ảnh không tốt đối với họ. Bị “khủng bố” liên tục bởi những cuộc gọi quảng cáo, mời tư vấn từ bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán cho đến mở tài khoản ngân hàng, trung tâm tâm ngoại ngữ, v.v. Điều đó thực sự gây phiền phức cho người nghe nếu họ không có nhu cầu.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là sự không chọn lọc dữ liệu khách hàng và thiếu cái nhìn đúng từ chính nhân viên Telesales trong doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sử dụng dữ liệu khách hàng không chọn lọc, không chất lượng nên không tiếp cận được đúng đối tượng tiềm năng, có nhu cầu. Đồng thời nhiều người lựa chọn nghề Telesales như một công việc tạm thời, không có ý định gắn bó nên không tập trung vào rèn luyện kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm. Chính những điều này gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu công ty và khiến khách hàng có cái nhìn ác cảm về nghề Telesales.

Vì thế doanh nghiệp nên chú trọng vào việc cải thiện chất lượng danh sách khách hàng, tập trung tìm hiểu và nhắm đúng đối tượng mục tiêu để tránh lãng phí thời gian, nguồn lực cũng như gia tăng tỷ lệ chốt đơn. Bên cạnh đó, các công tác đào tạo, huấn luyện đội ngũ Telesales chuyên nghiệp cần được ưu tiên chú trọng. Đừng quên nhân viên Telesales là người trực tiếp tương tác với khách hàng, họ chính là hình ảnh đại diện cho công ty và quyết định lớn đến trải nghiệm khách hàng.

Phải thực hiện quá nhiều cuộc gọi một ngày

Dựa trên danh sách khách hàng được cung cấp bởi công ty, nhân viên Telesales cần không ngừng gọi điện cho khách hàng để tư vấn về sản phẩm/dịch vụ. Nhiều khi, Telesales cần gọi đến hàng trăm cuộc điện thoại trong một ngày. Việc thực hiện quá nhiều cuộc gọi khiến họ không quản lý được chất lượng. Họ không nhớ được mình đã tư vấn những gì và như thế nào, đâu là điểm cần cải thiện.

Khó khăn thường gặp đối với Telesales 2
Telesales gặp khó khăn khi phải thực hiện quá nhiều cuộc gọi

Để khắc phục được điều đó thì các doanh nghiệp đang bắt đầu ứng dụng công nghệ vào trong quản lý. Với sự trợ giúp của phần mềm như CRM, tất cả cuộc gọi của nhân viên Telesales được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất, họ có thể nghe lại lịch sử cuộc gọi để tự đánh giá buổi tư vấn của mình và rút kinh nghiệm. Người quản lý cũng dễ dàng nắm bắt được công việc của nhân viên và từ đó đưa ra góp ý và đánh giá công việc.

Trên đây là một số những trở ngại Telesales thường gặp. Hiểu rõ những khó khăn để đưa ra phương án hành động phù hợp chính là yếu tố quyết định sự thành công của một Telesales.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM