Khen thưởng nhân viên thế nào cho đúng và hiệu quả

Nhân viên có xu hướng thích lặp lại những hành động dược lãnh đạo công nhận, đó là lý do tại sao khen thưởng đúng phương pháp rất quan trọng. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao những phần thưởng bạn dành cho nhân viên thường không được đón nhận một cách nhiệt tình không? Có lẽ bởi vì bạn chưa dành thời gian để hiểu xem nhân viên của mình thực sự muốn được khen thưởng như thế nào: tăng lương, thăng chức hay muốn được nhận thưởng bằng một chuyến du lịch đến nơi yêu thích… Có đôi khi, họ chỉ muốn nhận được “tán dương”, “cổ vũ” và lời “cảm ơn” chân thành từ sếp.

Vậy làm thế nào để khen thưởng nhân viên đúng cách và hiệu quả? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết này!

Khen-thuong-nhan-vien-the-nao-cho-dung-va-hieu qua
Khen thưởng là động lực để nhân sự cố gắng cống hiến cho công việc

Tầm quan trọng của việc khen thưởng nhân viên

Khen thưởng là điều đương nhiên và cần thiết ở mỗi doanh nghiệp, tuy vậy, một số nhà quản lý dường như muốn trốn tránh việc này. Có rất nhiều lý do ngăn trở họ làm việc này, điển hình có thể kể đến như:

  • Cho rằng việc nhân viên làm tốt là điều hiển nhiên, đó là trách nhiệm của họ phải làm?
  • Tư duy sai lầm về việc đánh giá cao ai đó sẽ khiến bản thân nhân viên khen thưởng sẽ trở nên tự cao và tạo ra sự ganh tỵ giữa các thành viên trong đội nhóm?
  • Hoặc đơn giản họ cảm thấy xấu hổ khi công khai tuyên dương một ai đó?

Các nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng phương pháp khen thưởng đúng đắn sẽ tiếp thêm động lực, mong muốn cống hiến cho tổ chức, đồng thời cũng là cách thức giữ chân nhân sự hiệu quả. Những công ty thành công và được đánh giá là môi trường làm việc hàng đầu đều là những doanh nghiệp có phương thức khen thưởng, động viên nhân sự hợp lý.

Các hình thức khen thưởng nhân sự phổ biến

Cảm ơn chân thành

Một lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng người lãnh đạo sẽ khiến nhân viên cảm thấy công sức, thành quả làm việc được trân trọng và đánh giá đúng mức. Đôi khi chỉ cần một lời cảm ơn từ lãnh đạo về những đóng góp của nhân viên cho công ty cũng là một phần thưởng không gì sánh bằng. Những khích lệ, động viên về tinh thần là đòn bẩy tâm lý hiệu quả thường được các nhà quản trị thành công ứng dụng.

Khen ngợi nhân viên: công khai và riêng tư

Lời khen từ lãnh đạo cũng là một hình thức động viên hiệu quả. Hãy trực tiếp khen ngợi nhân viên của bạn khi họ hoàn thành tốt công việc, điều này sẽ khiến nhân viên cảm nhận được sự nghiêm túc, thiện chí của bạn củng cố niềm tin rằng bạn không nói những lời đó chỉ vì cố gắng lôi kéo họ. Tâm lý con người luôn muốn khoe ra những mặt tốt nhất của mình, khi nhân sự được khen ngợi hầu hết họ sẽ đều mong muốn nhiều người sẽ biết đến điều đó. Do vậy, ngoài việc dành những lời khen riêng tư đến nhân viên bạn cũng nên công khai tuyên dương họ với tập thể sau đó. Điều này giúp lời khen sẽ trở nên giá trị và ý nghĩa hơn gấp bội.

Khen-thuong-nhan-vien-the-nao-cho-dung-va-hieu qua
Khen ngợi nhân sự trực tiếp và công khai

Trao cho họ những đặc quyền ưu tiên

Khen thưởng bằng cách trao đặc quyền là biện pháp hữu hiệu giúp nhân viên phấn đấu tốt hơn, thúc đẩy cải thiện năng suất làm việc. Hãy chia sẻ những đặc quyền ưu tiên mà các nhân viên thường nghĩ chỉ có lãnh đạo mới có. Tuy vậy, bạn cũng phải lưu ý đưa ra các chỉ tiêu rõ ràng để các nhân viên phấn đấu và chọn lọc những loại quyền lợi không gây ảnh hưởng đến năng suất của cả nhóm.

Phần thưởng tài chính

Chỉ khen ngợi thôi chưa đủ, người lãnh đạo cần biết rằng phải trao cho những nhân sự xuất sắc nhiều hơn thế. Đi đôi với lời nói, bạn cần thể hiện bằng hành động. Cung cấp cho nhân sự những phần thưởng tài chính, giúp họ đảm bảo cuộc sống vật chất hàng ngày sẽ giúp họ gạt bỏ lo lắng, bận tâm, tập trung và nỗ lực làm việc mỗi ngày.

Khen-thuong-nhan-vien-the-nao-cho-dung-va-hieu qua
Trao tặng những phần thưởng tài chính

Bởi tài chính là thước đo cơ bản mà nhân viên thường sử dụng để so sánh với giá trị họ đem lại cho doanh nghiệp. Khi tiền lương không tương xứng với thành tích đạt được, nhân viên sẽ rơi vào trạng thái thất vọng. Nếu chuyện này xảy ra với những người thuộc quyền quản lý của bạn, nó có thể sẽ đem lại những thiệt hại khó lường trước.

Cơ hội thăng tiến

Thăng tiến là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của mỗi cá nhân, được coi là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của công ty. Hãy khuyến khích họ phát triển hơn nữa bằng việc đánh giá năng lực định kỳ, khám phá những kỹ năng mà họ muốn mở rộng. Từ đó hãy trao cho họ cơ hội phát triển, tận dụng tốt nhất năng lực và kinh nghiệm trong công việc.

Thị trường ngày nay cạnh tranh cả về kinh doanh lẫn nguồn nhân lực. Do đó, doanh nghiệp nên tạo ra những trải nghiệm những phúc lợi hợp lý hơn. Sự gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh cả về kinh tế lẫn con người. Hy vọng thông qua bài viết này các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ biết thêm những hình thức khen thưởng, tạo động lực cho đội ngũ nhân sự của mình. Chúc các bạn thành công!