Khen thưởng nhân viên thế nào cho đúng và hiệu quả

Bất cứ hành động nào được lãnh đạo khen thưởng đều sẽ có xu hướng được lặp lại, đó là lý do tại sao khen thưởng đúng phương pháp rất quan trọng. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao những phần thưởng bạn dành cho nhân viên thường không được đón nhận một cách nhiệt tình nhất không? Có lẽ bởi vì bạn chưa dành thời gian để hiểu xem nhân viên của mình thực sự muốn được khen thưởng như thế nào: tăng lương, thăng chức hay muốn được nhận thưởng bằng một chuyến du lịch đến nơi yêu thích… Có đôi khi, họ chỉ muốn nhận được “tán dương”, “cổ vũ” và lời “cảm ơn” chân thành từ sếp

Vậy làm thế nào để khen thưởng nhân viên đúng cách và hiệu quả? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết này!

Tầm quan trọng của việc khen thưởng nhân viên

Khen thưởng là điều đương nhiên và cần thiết ở mỗi doanh nghiệp, tuy vậy, một số nhà quản lý dường như muốn trốn tránh việc này. Có rất nhiều lý do ngăn trở họ làm việc này: cho rằng việc nhân viên làm tốt là điều hiển nhiên, đó là trách nhiệm của họ phải làm? đánh giá cao ai đó sẽ khiến bản thân nhân viên khen thưởng sẽ trở nên tự cao và tạo ra sự ganh tỵ giữa các thành viên trong đội nhóm? Hoặc đơn giản họ cảm thấy xấu hổ khi công khai tuyên dương một ai đó?

Đổi cách nghĩ một chút, khi bạn sử dụng công cụ sẵn có để khen thưởng nhân viên, bạn không chỉ truyền cảm hứng để họ có thêm động lực làm những điều đúng đắn cho tổ chức mà còn khiến họ yêu thích công việc đang làm hơn. Các nhà lãnh đạo thành công là những người công nhận và tưởng thưởng cho những nỗ lực của đội nhóm mình.

Làm tốt việc “khen thưởng” đóng góp một phần không nhỏ trong việc giữ chân nhân tài. Đây cũng là một trong những nghệ thuật giữ chân nhân tài, các sếp phải ghi nhớ tận tâm.

Cảm ơn chân thành

Một lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng người lãnh đạo sẽ khiến nhân viên cảm thấy công sức, thành quả làm việc được trân trọng và đánh giá đúng mức. Đôi khi chỉ cần một lời cảm ơn từ lãnh đạo về những đóng góp của nhân viên cho công ty cũng là một phần thưởng không gì sánh bằng. Những khích lệ, động viên về tinh thần đôi khi còn hiệu quả hơn sự mong đợi của bạn gấp nhiều lần.

Khen ngợi  nhân viên: công khai và riêng tư

Xuất phát của việc tưởng thưởng nhân viên chính là lời khen của bạn. Lời khen còn trở nên quý giá hơn nếu đến tai khán giả quan trọng hơn. Tuy nhiên, trước khi khen ngợi công khai ai đó, bạn phải khen ngợi riêng họ trước. Làm như vậy người được khen ngợi sẽ cảm thấy những điều bạn nói là thành thực, và bạn không nói những lời đó chỉ vì cố gắng lôi kéo họ. Đương nhiên, bất cứ ai nhận được lời khen, trong thâm tâm họ đều ao ước thêm nhiều người có thể nghe thấy điều đó. Vì thế nếu bạn khen riêng trước rồi sau mới khen công khai thì lời khen sẽ trở nên quan trọng gấp bội, người được khen cũng cảm thấy trân trọng những lời khen đó.

Trao cho họ những đặc quyền ưu tiên

Khen thưởng bằng cách trao đặc quyền là biện pháp hữu hiệu giúp nhân viên phấn đấu tốt hơn, thúc đẩy cải thiện năng suất làm việc. Hãy chia sẻ những đặc quyền ưu tiên mà các nhân viên thường nghĩ chỉ có lãnh đạo mới có. Tuy vậy, bạn cũng phải lưu ý đưa ra các chỉ tiêu rõ ràng để các nhân viên phấn đấu và chọn lọc những loại quyền lợi không gây ảnh hưởng đến năng suất của cả nhóm

Khen thưởng bằng tài chính

Chỉ khen ngợi thôi chưa đủ, người lãnh đạo cần biết rằng phải trao cho họ nhiều hơn thế. Đi đôi với lời nói, bạn cần thể hiện bằng hành động. Phàm là con người ai cũng quan tâm đến lợi ích tài chính, đẩm bảo cuộc sống vật chất hàng ngày sẽ giúp họ gạt bỏ lo lắng, bận tâm, tập trung và nỗ lực làm việc mỗi ngày.

Khi tiền lương không tương xứng với thành tích đạt được, họ trở nên thất vọng. Nếu chuyện này xảy ra với những người thuộc quyền quản lý của bạn, nó không chỉ gây thiệt hại cho nỗ lực của các nhân viên mà còn tổn hại vai trò lãnh đạo của bạn.

Cơ hội thăng tiến

Thăng tiến là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của mỗi cá nhân, được coi là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của công ty. Hãy khuyến khích họ phát triển hơn nữa bằng việc đánh giá năng lực, khám phá kỹ năng mà họ muốn mở rộng. Từ đó hãy trao cho họ cơ hội phát triển, tận dụng tốt nhất năng lực và kinh nghiệm của nhân viên trong việc phát triển doanh nghiệp.

Cần nhớ rằng, “trả thứ gì, nhận thứ ấy”, việc lãnh đạo giống như đặt trên bàn cân, những phần thưởng lãnh đạo trao tặng được đối trọng bởi kết quả mà nhân viên đền đáp lại. Nếu không biết công nhận và trả lương thưởng xứng đáng, không sớm thì muộn nhân viên cũng sẽ rời bỏ bạn mà đi!

>> Xây dựng lòng trung thành cho thương hiệu, những điều cần ghi nhớ!