Khách hàng tiềm năng họ là ai?

 

Tìm kiếm khách hàng đã khó, nhận biết khách hàng tiềm năng lại càng không hề đơn giản. Giữa tổ hợp khách hàng rộng lớn, bạn cần nhận ra và thuyết phục họ mua và sử dụng dịch vụ của mình. Khách hàng đóng vai trò quan trọng đến sự sống còn của của mỗi doanh nghiệp – “Không có khách hàng – không có doanh nghiệp”

Khách hàng tiềm năng, họ là ai?

Khách hàng tiềm năng được nhận định là khách hàng mang lại rất ít giá trị trước mắt nhưng có thể mang lại nhiều giá trị lớn hơn trong tương lai. Khách hàng tiềm năng đóng vai trò quan trọng đối với việc tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp lại có cách xác định khách hàng tiềm năng theo phương pháp riêng của mình, thông thường phân tích dựa trên biểu đồ hình tròn.

Các công ty thường tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ chính khách hàng quen thuộc của mình, từ đó phân tích các cơ hội và sử dụng những cơ hội đó nhằm khai thác lợi nhuận một cách triệt để.

Khách hàng tiềm năng họ là ai?
Khách hàng tiềm năng họ là ai?

Bất cứ ai cũng có thể trở thành khách hàng tiềm năng

Có đôi lúc, khách hàng đến với chúng ta rất tình cờ, từ chính những người mà chúng ta chưa từng biết. Dù đã lâu nhưng tôi vẫn chưa quên chia sẻ của sếp tôi: “bài học về tìm kiếm khách hàng”:

Làm chủ một công ty chuyên về bất động sản, sếp thường có những chuyến công tác xa ngày tới dự án bằng máy bay. Trong mỗi chuyến công tác, sếp tôi thường đem theo rất nhiều danh thiếp liên lạc, profile và các tài liệu liên quan đến dự án. Thời gian cho mỗi chuyến bay thường kéo dài 2-3h, thời gian chờ đợi đi về cũng mất 1-2h, đây được coi là thời gian trống, sẽ rất lãng phí nếu bạn không biết tận dụng. Bằng đầu óc nhanh nhạy của người làm kinh doanh, ông nhận thấy có thể mình sẽ tìm kiếm được một lượng khách hàng tiềm năng lớn từ những chuyến công tác này. Trong những lúc chờ đợi di chuyển, hay trên máy bay, ông thường chủ động bắt chuyện với những người trong khoang, lắng nghe sở thích của họ và không quên chia sẻ về dự án công ty mình đang thực hiện. Sau đó không lâu, đã có không ít người trong số những người được ông gửi danh thiếp đã liên lạc lại và ngỏ ý muốn hợp tác.

Vậy là sếp tôi đã xây dựng được 1 nhóm khách hàng tiềm năng từ những người xa lạ

Chủ động tìm kiếm khách hàng tiềm năng thay vì thụ động chờ

Nếu bạn đã chuẩn bị tốt phần sản phẩm, dịch vụ, sẵn sàng phục vụ khách hàng; hãy chủ động mời chào khách thay vì chờ khách hàng tìm đến bạn. Bởi sẽ chẳng có nhiều khách hàng  tiềm năng tình cờ tìm đến với bạn đâu. Bạn phải tìm họ. Một trong những cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dược các doanh nghiệp áp dụng nhiều hiện nay chính là quảng cáo trên truyền hình, phát tờ rơi tại những nơi có đông nhóm người có khả năng sẽ sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Luôn nhớ: “thân thiện và nở nụ cười” với những người mới gặp (có thể bạn không quen), đó sẽ là điều rất tốt, giúp bạn tạo được thiện cảm với họ. Biết đâu, nhiều trong số đã gặp lại trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Rất có thể người bạn trò chuyện không trở thành khách hàng  mua sản phẩm của bạn nhưng những mối quan hệ của họ lại giúp bạn có thêm những khách hàng tiềm năng.

Tại GetFly, chúng tôi luôn coi trọng những mối quan hệ có được, có thể hiện tại họ không là khách hàng của mình nhưng không có nghĩa sau này cũng vậy.

Tags: