Hãy ngừng an ủi kiểu “con cá leo cây”

GETFLY CRM – Trong mọi trường hợp hãy ngừng an ủi nhau kiểu “con cá leo cây” vì nó sẽ không có lợi cho việc phát triển của bạn sau này. Hãy đọc câu chuyện sau để rút ra bài học cho bản thân.

Cha tôi vốn là người khó tính trong việc răn dạy con cái, ông không dành cho chúng tôi quá nhiều lời động viên, an ủi mà thay vào đó là những cử chỉ lạnh lùng, đanh thép để chúng tôi “vào guồng”. Ông quan điểm rất rõ ràng: “Trên thế giới không có cái gì có thể kiếm được dễ dàng, khó khăn thì phải vượt qua, chứ đừng ngồi than khóc”. Có lẽ vì những lời đó của cha mà tôi có thêm quyết tâm và động lực để phấn đấu vươn lên. Nhưng chị gái tôi thì không như vậy, chị cảm nhận rõ ràng sự thiếu thốn tình thương và nỗi áp đặt đến đáng sợ từ cha mình, chị phát triển theo hướng ngày càng tiêu cực và trở nên bất kham. 

NGỪNG AN ỦI KIỂU “CON CÁ LEO CÂY”
NGỪNG AN ỦI KIỂU “CON CÁ LEO CÂY”

Chuyện khác, có lần tôi đi cafe cùng lũ bạn, một cô bạn bất giác thở dài ngao ngán vì tình trạng thất nghiệp hiện nay, cậu bạn bên cạnh vỗ đùi cái đét nói:
“Giời ơi, vừa ra trường xong, cả nước có tới hơn 160,000 cử nhân thất nghiệp, có riêng mình mày đâu, đừng có lo”.
Đứa khác lại đế thêm: “Buồn chả giải quyết được gì đâu, vui lên đi, thường tao buồn sẽ đi ăn ngon, đi nhé!”
Đỉnh điểm lên tới khi một cô bạn chắc nịch: “Ra đời nhiều chuyện phức tạp, mới tí chuyện cỏn con này mà buồn cái gì”
Cô bạn lúc này đã buồn càng thêm ngao ngán cho tới khi có đứa phán: “Buồn thì khóc hết hôm nay, ngày mai xách đít lên đi kiếm việc, thiếu kỹ năng gì thì bổ sung kỹ năng ấy nhá, CV chưa đẹp thì qua đây nhờ tao”

Thật ra, có những lời AN ỦI được tôi xếp vào dạng cho “con cá leo cây”! Chắc các bạn cũng nghe qua câu nói quá nổi tiếng về chuyện nếu cho con cá leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó ngu dốt?!? Chuyện an ủi ai đó cũng vậy, nếu bạn không thực sự hiểu rõ về hoàn cảnh, tính cách và câu chuyện đằng sau nỗi buồn ấy, rất có thể bạn đang dựng sẵn một cái cây và kỳ vọng họ leo lên. Hãy cẩn thận nếu bạn đang có một số cú pháp AN ỦI điển hình sau đây:
“Tao cũng vậy nè, mày đừng lo”: Rõ ràng nỗi lo chỉ vơi lúc câu nói được thốt ra, mang tính chất xoa dịu, vỗ về nhau như một liều thuốc tê tạm thời. Và nguy hại thay nếu người nghe chấp nhận liều thuốc này, cậu ta sẽ hài lòng với kết quả tồi mà cả hai nhận được và sống suốt đời với niềm tin rằng bản thân mình tầm thường
“Mỗi khi tao bị abcxyz, tao cũng thường làm abcxyz”: Đây là những câu bạn rất hay thường nghe và người khuyên bạn đang dựa trên kinh nghiệm cá nhân, trên cái tôi riêng biệt và cảm xúc, câu chuyện hoàn toàn khác cái mà bạn đang trải qua. Vấn đề là nó đúng ở một số thời điểm nhất định, một tính cách nhất định và một hoàn cảnh nhất định, không phù hợp với tất cả mọi người.
“Cuộc sống này vốn thế, mày phải abcxyz…”: Tương tự trường hợp trên nhưng ở mức độ cao hơn và có phần cực đoan, có thể khiến người nghe cảm thấy cực kỳ khó chịu vì người đối diện chẳng hiểu gì về mình.

Ngừng an ủi kiểu con cá leo cây
Ngừng an ủi kiểu con cá leo cây

An ủi là tốt, nhưng bạn đừng kỳ vọng rằng cách giúp bạn vượt qua nỗi buồn sẽ có cùng công năng với tất cả những người xung quanh bạn. Mỗi con người là một cá thể riêng biệt. Hà cớ gì bạn khuyến khích người ta dạy một đứa trẻ theo cách riêng biệt phù hợp với chúng, nhưng lại mong đợi sẽ đối xử với tất cả mọi người theo cùng một cách? Hãy ngừng an ủi nhau kiểu “con cá leo cây” ngay.

Nếu bạn không thể cho họ một giải pháp phù hợp với họ, hãy đơn giản là giúp họ giải toả cảm xúc kịp thời. Lời khuyên không đúng chỗ chẳng những không mang lại kết quả như kỳ vọng, nó còn có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

>>> 3 bài học trong khi ứng tuyển vào doanh nghiệp

Tags: ,