Câu chuyện trải nghiệm khách hàng giúp tăng doanh số

Phần mềm Getfly CRM – Câu chuyện đàn ông dê và cái Toilet giúp tăng doanh số bán hàng là những câu chuyện trải nghiệm khách hàng thú vị, giúp bạn sẽ ghi điểm một cách dễ dàng vào “não bò sát” của khách hàng. Não ấy đã nhớ một lần thì chẳng thể nào quên!

Chuyện 1: Toilet làm thương hiệu

Câu chuyện trải nghiệm khách hàng đầu tiên khi kể chuyện trong toilet của nhà hàng S.D (Dê ré bé mới ngon), có hai câu thơ trên hai cánh cửa dẫn vào phòng nữ và nam:

Đàn bà phải biết gây mê
Đàn ông phải có tí dê trong người

Sexy quá! Hợp với nhà hàng chuyên thịt dê quá! Và cũng đa nghĩa quá! Khách hàng lúc ấy chỉ cười vì thú vị, ra về nhớ mãi. Nhớ đến “dê” là nhớ đến nhà hàng.
Chủ nhà hàng ứng dụng neuro marketing vào trải nghiệm khách hàng giỏi thật!

Chuyện 2: Toilet giúp tăng doanh số

Cũng vẫn liên quan đến Toilet, thế nhưng câu chuyện trải nghiệm khách hàng thứ 2 cũng không kém hấp dẫn hơn. Các trạm đổ xăng ở châu Âu thường tích hợp luôn các dịch vụ mua sắm: hàng thiết yếu, bữa ăn sáng – trưa – tối mang đi, thực phẩm, cafe… và đương nhiên là họ có nhà vệ sinh. Các bác tài và người đồng hành thường đổ xăng và đi vệ sinh sau một quãng đường dài. Nhà vệ sinh thường thu một khoản phí nhỏ để đảm bảo luôn sạch sẽ thơm tho.

Trong khi nhiều nơi thu phí một cách bình thường, thì một trạm đổ xăng ở Đức chúng tôi đã đi qua có cách sử dụng nhà vệ sinh thế này: Bạn phải trả 70 cent để đi vệ sinh. Máy soát vé sẽ gửi lại bạn một voucher trị giá 50 cent nếu bạn mua hàng của trạm. Như vậy ai cũng hỉ hả khi làm “chuyện ấy”, đáng ra mất 70 cent, giờ chỉ mất 20 cent! “Ấy” như thế rất hời!

Còn 50 cent mua gì? Thực ra chả đủ để mua gì đâu! Từ nhà vệ sinh đi ra vài bước có ngay quầy bán cafe và trà tự động. Bạn phải thêm 1-2 đồng nữa để mua 1 ly cafe. Bỏ thêm tiền mà ai cũng lại sướng, vì rẻ được 50 cent.

Câu chuyện trải nghiệm khách hàng giúp tăng doanh số
Toilet, câu chuyện trải nghiệm khách hàng giúp tăng doanh số

Khi uống cafe là bạn có thời gian đảo mắt một vòng và phát hiện ra: Oh, cái siêu thị ở trạm xăng này nhiều thứ hay ho phết! Bạn lỡ bước chân vào siêu thị, và thế nào khi đi ra bạn cũng khuân vài món đồ trong vui sướng. Lúc ấy bạn chẳng để ý được là 20 cent dùng để đi vệ sinh mang lại doanh thu bao nhiêu cho trạm xăng đâu nhỉ!

Với những spa hay cửa hàng mới mà tôi được tham gia tư vấn sáng tạo trải nghiệm khách hàng, tôi cũng rất chú trọng đến toilet. Không chỉ sạch, mà phải gửi gắm được thông điệp thương hiệu.

Bạn cũng có thể sáng tạo câu chuyện cái toilet của riêng doanh nghiệp mình, đặc biệt các doanh nghiệp làm dịch vụ. Câu chuyện trải nghiệm khách hàng mà thú vị và hấp dẫn từ đầu đến cuối, đặc biệt lưu ý những điểm chạm tinh tế ít người nghĩ tới như toilet, bảo vệ, nơi để xe, nơi ngồi nghỉ… .bạn sẽ ghi điểm một cách dễ dàng vào “não bò sát” của khách hàng. Não ấy đã nhớ một lần thì chẳng thể nào quên!

Thanh Phương (QTvKN).

>> Từ “đắt” nhất trong lĩnh vực trải nghiệm khách hàng, bán hàng và tiếp thị

Tags: , ,