“Bỏ túi” cách làm quản lý nhân sự hiệu quả

Quản lý nhân sự – vấn đề quan trọng sống còn của mỗi doanh nghiệp. Cùng với quản lý khách hàng, cách làm quản lý nhân sự hợp lý giúp tối đa lợi ích, gia tăng doanh số và mở rộng quy mô doanh nghiệp. Thay vì trở thành một người quản lý, lãnh đạo hãy trở thành một người người đồng nghiệp đáng kính, thu phục nhân viên cấp dưới, khiến họ làm việc vì lòng yêu thích và gắn bó.

Cách làm quản lý nhân sự thực không đơn giản, bởi lẽ nó liên quan đến yếu tố con người. Chúng ta không thể điều khiển họ như một cái máy, họ có cảm xúc và tình cảm, nếu không xử lý không khéo dễ đến tình trạng chống đối, mâu thuẫn giữa nhân viên – sếp, ảnh hưởng đến hiệu suất lao động. Thử xem cách các người Nhật hay đơn giản cách các doanh nghiệp lớn quản lý để thấy sự khác biệt. Ví dụ, công ty TNHH Sapporo VN hiện đang áp dụng chế độ Kaizen giúp cải tiến và khuyến khích nhân viên đưa ra ý tưởng mới và thực hiện chúng. Song song với chỉ thị của cấp trên, nhân viên cũng được quyền đưa ra ý kiến đề xuất cải tiến hoặc thay đổi. Nếu phù hợp sẽ được ứng dụng.

Hơn thế, nhà quản lý cần nắm vững một số phương cách làm quản lý nhân sự dưới đây:

Hãy là một tấm gương tốt

Đừng bao giờ tự cho mình những đặc quyền vô lý, hơn những người khác như đi sớm, về muộn, ngồi một chỗ và ra lệnh… chỉ vì mình là sếp. Bạn là sếp nhưng bạn vẫn phải làm việc, thậm chí công việc và trách nhiệm càng phải nhiều hơn họ – những người nhân viên cấp dưới. Với những công việc khó khăn, đòi hỏi giải quyết và đứng ra chịu trách nhiệm cho những sai phạm, bạn phải là người gương mẫu nhận lội. Hãy trở thành một tấm gương thật tốt, chuẩn mực về tác phong, nề nếp và trách nhiệm để cho nhân viên noi theo.

Thân thiện, hòa đồng với nhân viên

Bạn là sếp nhưng không có nghĩa phân chia ranh giới, tách mình ra khỏi tập thể. Tạo sự thân thiện, gần gũi nhưng vẫn giữ nét nghiêm của mình khiến nhân viên nể trọng thay vì sợ hãi, chống đối. Cùng tham gia các buổi dã ngoại, đào tạo nhóm… cũng giúp bạn hòa đồng, thân thiện hơn trong mắt cấp dưới.

Thấu hiểu và phân chia công việc hợp lý

Cách làm quản lý nhân sự không thể thiếu đó chính là sự thấu hiểu và phân chia công việc hợp lý. Học cách lắng nghe ý kiến/ đề xuất của cấp dưới, từ đó thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng và đưa ra được những giải pháp phù hợp.

Bên cạnh đó, người quản lý cần đánh giá đúng năng lực mỗi nhân viên để quản lý và giao việc phù hợp. Cần tận dụng thế mạnh của từng nhân viên, biết được năng lực, sở trường của từng người tránh giao việc quá sức hay cảm thấy không được tôn trọng.

Cách quản lý nhân viên hiệu quả Lamkim

Luôn công bằng với mọi người

Công bằng giữa lãnh đạo – nhân viên, nhân viên – nhân viên. Cách làm quản lý nhân sự đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều được đối xử như nhau, luôn có chế độ khen thưởng với những người có thành tích tốt và xử phạt với những người mắc lỗi sai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Getfly như cách làm quản lý nhân sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí!

>> 5 cách thức quản lý nhân viên hiệu quả cho mọi doanh nghiệp!