Tìm người đồng sáng lập (co-founder) cho startup của bạn như thế nào?

Getfly CRM xin tổng hợp và đăng lại kinh nghiệm của bạn Phạm Khánh Hoà về việc tìm kiếm người đồng sáng lập, đồng đội của bạn trên con thuyền hướng ra biển lớn

1. Đãi cát tìm vàng, câu cá dưới biển

Quen biết nhiều, hỏi han về dự định của những người quen, nói về những điều bạn làm. Trao đổi sâu với nhiều người thì có người đồng ý, có người giới thiệu giúp.
Câu cá dưới biển là tập trung vào những điểm nóng như chương trình khởi nghiệp, diễn đàn, thảo luận xem những ai có phẩm chất mình cần thì inbox làm quen, đặt thẳng vấn đề là bạn đang tìm đồng đội nào cho dự án gì.
Cách nữa là bạn viết câu chuyện khởi nghiệp hay (kiểu đạp xe xuyên Việt khởi nghiệp kiểu Hưng Zinno) rồi sẽ có nhiều người like, comment, inbox.

2. Tiêu chí: Sống có lý tưởng.

Họ theo đuổi một mục tiêu nào đó bên cạnh những mục tiêu thực dụng, sát sườn giống như thu nhập, nuôi sống gia đình.. Một số mục tiêu mà mình thấy như:
– khởi nghiệp để làm doanh nhân, thay đổi lớn cho gia đình
– thích làm sản phẩm ra thế giới
– đủ năng lực tự làm sản phẩm giải quyết vấn đề, và thấy sướng hơn đi làm việc nhận lương

3. Có chia. Phải chia. Cần chia đúng người đúng mức, bên chia và bên nhận nên có mindset đúng về startup equity.

Equity là quyền lợi tương lai, nhưng là gánh nặng trách nhiệm hiện tại. Nên có framework để cho đồng đội mình hiểu về điều đó, làm với dự án rồi dần dần cam kết hơn, đầu tư nhiều hơn vào startup.

Trách nhiệm & yêu cầu khi có cổ phần là:
– góp tiền vốn ban đầu
– nhận lương thấp hoặc không lương (để “phần bù lương” tính như là góp vốn theo một tỷ lệ nào đó)
– sống chết với startup
– chỉ hái quả sau 4-5 năm trở lên (first-time entrepreneur mất khoảng 4 năm để có công ty thu nhập ổn định từ một sp/dv rõ ràng)
– có tiềm năng phát triển để sau này đảm nhận các vị trí cấp cao của một công ty.

Co-founder là một loại vốn: vốn con người khi khởi nghiệp. Ai chưa có vốn thì đành tự kiếm dần dần thôi.

Như mình thì mất khoảng 2 năm để confirm một người có đúng là co-founder không. Còn người gần giống, hoặc đòi quyền lợi như co-founder sau đó tan rã hoặc rời đi cũng nhiều. Cách của mình là xây framework chung về phân chia trách nhiệm & equity. Người đến trước đến sau, cổ phần to cổ phần nhỏ thì mỗi người tự soi mức độ đóng góp và đảm nhận để nhận.

Mình làm riêng được gần 3 năm. Đã có team co-founder ổn định. Chúc bạn đi nhanh đi chắc.

P/S: Những phân tích trên của bạn Hoà là hoàn toàn đúng. Getfly CRM cũng phải mất 3 năm tự bươn trải và đến khi tìm được nhân sự phù hợp thì chúng tôi mới bứt phá. Tìm hiểu thêm về ứng dụng quản trị và chăm sóc khách hàng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Getfly tại đây.

Tags: , ,