Nghề tư vấn

GETFLY CRM – (Chuyện vui nghề nghiệp không dành cho những ai làm nghề tư vấn mà thiếu óc hài hước)

Hôm qua ăn trưa tại nhà hàng Nắng của anh Lý Quí Trung mới khai trương tại Paramatta (Sydney, Úc) được anh kể nghe chuyện nghề tư vấn, nay kể lại hầu các bạn cho vui (mình có mô-đi-phê thêm mắm thêm muối và Việt hóa chút so với nguyên bản).

Một bác nông dân đang lùa đàn vừa vịt vừa gà của mình đi trên bờ đê thì bỗng một chiếc Mercedes đỗ xịch chặn ngang đường. Từ trên xe bước xuống là một người đàn ông ăn mặc lịch lãm, chìa bàn tay trắng trẻo ra bắt tay bác nông dân và nở nụ cười rất tươi.

Rồi nói, “Bác là nông dân đang làm VAC, tôi có thể giúp bác quản lý đàn vịt này một cách hiệu quả hơn. Nếu bác không tin, tôi sẽ nói chính xác 3 điều về đàn vịt của bác, đúng thì tôi chỉ xin bác một con vịt về đánh tiết canh.”

Nghề tư vấn không phải là nghề danh cho những người thiếu óc hài hước
Nghề tư vấn không phải là nghề danh cho những người thiếu óc hài hước

So với đàn vịt mấy trăm con, một con chẳng thấm gì nên bác nông dân chân chất dù vẫn chưa biết chuyện gì đang xảy ra cũng đã gật đầu đồng ý.

“Đàn vịt của bác có tổng cộng 528 con, có đúng không?” vị khách hỏi.

Không cần bác nông dân xác nhận, vị khách tiếp tục, “trong đó có 313 con là vịt mái, và 215 con vịt đực, phải không bác?”.

Và vẫn không cần chờ xác nhận của bác nông dân, vị khách Mercedes tiếp tục vanh vách, “và tôi biết chắc, trong số vịt bác đang có thực ra mới chỉ có 309 con đẻ trứng, còn 4 con vịt mái đang non quá nên chưa đẻ được, thôi tôi xin bác một trong 4 con này nhé.” Nói dứt lời vị khách tự tin vươn tay chụp một con gần nhất và nhét vào cốp xe.

Đợi vị khách nhốt xong con vịt, bác nông dân liền nói, “anh đã nói xong những điều tôi biết từ trước, vậy giờ cho tôi được đoán anh làm nghề gì nhé, nếu đúng, chỉ cần anh giả tôi con vịt vừa bắt”.

nghề tư vấn là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng
nghề tư vấn là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng

Vị khách gật đầu, bác nông dân nói, “tôi chắc chắn anh làm nghề tư vấn, bởi thứ nhất anh không được mời mà tự đến, thứ hai anh nói luyên tha luyên thuyên đủ thứ về những điều anh không hề biết, và thứ ba anh không cần đợi kết quả công việc mà đã lấy tiền công ngay. Giờ thì xin anh vui lòng trả lại tôi con gà mà anh vừa bắt.”

(Trong ảnh là nhóm chuyên gia tư vấn rất vui tính tại Sydney: Ngoài anh Lý Quí Trung là bậc thầy nổi tiếng trong ngành F&B, còn có Tiến sĩ Alex Phạm chuyên tư vấn đầu tư, Andy Hoàng chuyên tư vấn nâng cấp bất động sản, Sunny Nguyễn chuyên tư vấn mua bán bất động sản và doanh nghiệp, và mình là tư vấn chiến lược kinh doanh).

Rảnh rảnh sẽ kể các bạn nghe về nghề luật sư nhé.

Nguyễn Anh Tuấn
#AussieBizAdvisor
Sydney, Australia

>> Những tố chất mà nhân viên bán hàng cần phải có (P1)