Năng lực bán hàng – khách hàng không là thượng đế!

GETFLY CRM – Kỹ năng bán hàng cần lắm! Chính vì vậy mà có rất nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng bán hàng. Kiến thức bán hàng cần lắm! Chính vì vậy mà có bao nhiêu sách, vở, tài liệu về chủ đề bán hàng. Năng lực bán hàng của doanh nghiệp bạn đến đâu?

Tôi làm “nghề” kinh doanh gần 25 năm, làm việc với không biết bao nhiêu cấp quản lý, giám sát và nhân viên bán hàng. Trước khi đến với tôi, họ được trang bị khá nhiều kỹ năng. Có người học kỹ năng bán hàng, có người học kỹ năng đàm phán. Có người nói vanh vách về kỹ năng chăm sóc khách hàng, có người thao thao bất tuyệt về kỹ năng xử lý phản bác. Có người là thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) học ở nước ngoài, có người là “huấn luyện viên” các lớp bán hàng. Kiến thức họ có, kỹ năng họ có, thậm chí có thừa. Nhưng sao họ vẫn không bán được hàng? Nhưng sao họ vẫn không đạt chỉ tiêu? Năng lực bán hàng quyết định đến thành công của bạn.

Tôi quyết định tìm hiểu, và nhận ra một lý do hết sức đơn giản. Họ thiếu năng lực bán hàng. Nhiều người thắc mắc, họ được đào tạo đầy đủ; họ có thể nói cả ngày về các “thủ thuật, chiêu thức” bán hàng; họ có thể soạn tài liệu để huấn luyện NV bán hàng; vậy sao nói họ không có năng lực bán hàng? Năng lực bán hàng là gì mà chẳng nghe ai nói cả; chỉ có tôi nói?

Năng lực bán hàng quyết định thành công
Năng lực bán hàng quyết định thành công

Mà đúng vậy! Nếu bạn theo dõi báo chí, tài liệu, tham gia hội thảo, tọa đàm các kiểu, bạn sẽ nghe hầu hết người ta nói về kỹ năng bán hàng. Nào là “phương pháp bán hàng”, “quy trình bán hàng”, “các bước bán hàng cơ bản”, “kỹ năng chốt sales”… Chẳng thấy ai nói cụm từ “năng lực bán hàng”. Tôi “lạc điệu” rồi chăng?

Thực ra, nếu bạn đọc kỹ Sứ mệnh của Group này trong phần “Thông tin và nội quy về Group”, bạn sẽ thấy Sứ mệnh của Group là “nâng cao năng lực tư duy, năng lực quản lý và lãnh đạo…”, không phải nâng cao kỹ năng! Năng lực bao gồm 3 yếu tố: kiến thức, kỹ năng, và thái độ; trong đó thái độ chiếm tỷ trọng rất cao 65-75% trong 3 thành phần cấu thành năng lực. Thái độ mà kém thì dù cho kiến thức giỏi, kỹ năng thành thạo, năng lực vẫn kém.

Nhiều bạn theo nghề bán hàng, cứ chằm chằm học tập kỹ năng, trau giồi kiến thức, mà quên mất thái độ mới là quan trọng. Kiến thức và kỹ năng tuy rất quan trọng, nhưng thái độ còn quan trọng hơn. Nếu bạn bán hàng không với thái độ tốt – không quan tâm đến khách hàng, không tận tình tư vấn cho họ, không giúp họ tìm ra giải pháp tối ưu cho nhu cầu đích thực của mình; nếu bạn chỉ chằm chằm giở “võ”, chằm chằm vào các kỹ thuật, kỹ xảo để dụ bán cho được món hàng; khách hàng trong lâu dài sẽ ngán ngẩm, thậm chí… ghê sợ bạn.

Năng lực bán hàng
Năng lực bán hàng

Hàng ngày, bạn nghe các cuộc điện thoại, tin nhắn, các cuộc hẹn hò mời gọi rồi đấy. Tất cả là kỹ năng, kỹ thuật, chiêu thức mà NV bán hàng được học từ sếp của mình đấy. Họ cứ thế áp dụng, cứ thế giở võ. Và bạn thấy sao? Bạn có cảm giác ngao ngán, chán nản khi nghe, nhìn những NVBH múa “võ” trước mặt bạn chứ? Nếu vậy, đừng bắt chước họ. Hãy tập trung nhiều hơn vào thái độ để nâng cao năng lực bán hàng của bạn. Hãy chăm chỉ, chịu khó, nhưng đồng thời phải làm việc một cách thông minh.

Đừng coi khách hàng là “thượng đế” như các sách bán hàng vẫn dạy. Hãy coi họ như người thân, bạn thân, hoặc như chính mình để mà giúp họ tìm đúng giải pháp khi mua hàng với mức chi phí phù hợp. Hãy giúp họ ra quyết định mua (một cách sáng suốt, đúng đắn), chứ đừng chằm chằm vào việc bán được món hàng.

Người có năng lực bán hàng không xem khách hàng là thượng đế. Nếu xem khách hàng là thượng đế, là đấng tối cao, bạn sẽ có khuynh hướng cầu xin (phúc lành), van nài, phục tùng vô điều kiện (để được ban ơn). Khách hàng không cần bạn phục tùng vô điều kiện. Họ cần bạn tìm ra giải pháp tối ưu chọ họ. Nếu họ thích một món hàng mà bạn biết chắc là nó không đáp ứng đúng nhu cầu của họ, bạn đừng giúp họ mua vô điều kiện (như phục vụ thượng đế). Hãy mạnh dạn bảo họ đừng mua như nói với chính người thân của mình vậy!

Status này hơi lạ phải không?

Yaly Phạm

>>> Có bao nhiêu hình thức bán hàng?

Tags: