Mức hài lòng – Phần : Bản đồ vạch sẵn trong các salesman

Mức hài lòng là gì? Tôi từng nói về cách đo đếm nỗ lực và ngưỡng nỗ lực của đội sales bằng các chỉ số thống kê trong công việc hàng ngày. Phần này, tôi xin trao đổi về nỗ lực của đội sales ở dạng ý thức và văn hóa.

Trải qua việc trực tiếp quản lý và tư vấn các công ty có sử dụng salesman, tôi nhận thấy một điều kỳ lạ là có một cái nấc vô hình trong đầu các bạn nhân viên, mỗi người đều có mức hài lòng khác nhau. Dù điều gì xảy ra, tới nấc đó mọi hoạt động sẽ dừng lại, dù có thúc thế nào cũng không ai muốn và không thể vượt qua.

Tìm hiểu kỹ thì đại để cái mức hài lòng này được vạch sẵn trong tiềm thức của các bạn salesman do các nguyên nhân sau:

1. Do sự tự ti về năng lực: Khi các bạn ấy không nghĩ là mình giỏi thì bao giờ cũng sẽ chỉ nhẩm là kiếm làm sao cho đủ sống. Do điều này tồn tại ở dạng ý thức nên nếu quản lý không phát hiện ra thì cầm chắc họ sẽ không thay đổi.

mức hài lòng
mức hài lòng

2. Do thích đàn đúm chơi bời: nhu cầu giao lưu kiểu văn hóa làng xã ăn khá sâu vào nhiều bạn sales có xuất thân từ nông thôn. Lên thành phố, nơi mọi thứ diễn ra rất nhanh và khác kiểu, họ luôn có nhu cầu tái lập các thói quen cũ trong giao tiếp để tìm lại cảm giác yên ả nơi quê nhà. Họ tự vạch ra một ranh giới về giờ làm, về nỗ lực mà ở đó họ có thời gian nhiều hơn, dù ít tiền hơn để chăm sóc các mối quan hệ và có cảm giác như vẫn giữ được văn hóa làng xã trong một xã hội chỉ gia tăng tốc độ chứ không giảm tốc độ bao giờ! Do đó các bạn này có mức hài lòng khác.

3. Do tâm lý phụ thuộc của salesman: không phải nói đâu xa, có một dạo tôi đã ở trạng thái này. Mẹ tôi, vốn là người vì nghèo mà phải tham gia làm kinh doanh, bầm dập với bao nhiêu vụ thất bại, bà luôn muốn tôi chọn ra việc gì dễ dàng thoải mái mà làm, đừng dính vào kinh doanh! Nếu không có những hoàn cảnh đặc biệt khiến tôi phải nhìn lại thì tới giờ có lẽ tôi vẫn là người làm theo ý mẹ! Trong đội sales, các salesman tốt nhất thường có hoàn cảnh khá vất vả, thậm chí là cùng đường thì họ mới chịu vươn lên và vượt ra khỏi mức mà họ vốn nghĩ là bình thường. Đả thông tư tưởng luôn là việc cần thiết phải làm trước khi salesman thực sự học lấy những kỹ năng hữu ích! Lúc này mức hài lòng được đánh giá cao hơn dựa bào nhu cầu của nhân viên sales.
‪#‎qtkn_doxuantung‬
‪#‎qtkn_sales‬
Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Đào tạo và Tư vấn Nhân Việt

Tags: , ,