Marketing bằng hình thức phát hàng mẫu ảnh hưởng thế nào?

GetFly CRM – Marketing bằng hình thức phát hàng mẫu có thể không đơn giản như bạn nghĩ do thị trường ngày càng cạnh tranh và người tiêu dùng chỉ muốn mua những sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo.

Việc phát hàng mẫu có thể khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Nhưng nếu sản phẩm không vào đúng tay người tiêu dùng có nhu cầu thực sự, bạn đang tạo ra sự lãng phí rất lớn. Để có thể ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng, công ty cần triển khai một chiến dịch tiếp thị toàn diện (tùy thuộc vào tình hình ngân sách) để tạo ra ảnh hưởng đến người tiêu dùng nhằm hỗ trợ cho chiến dịch phát hàng mẫu.

Thực tế hình thức phát hàng mẫu 

Thực tế đã chứng minh việc phát hàng mẫu tại các siêu thị hay các quầy bán mỹ phẩm ở siêu thị thực sự thu hút người tiêu dùng do họ chọn thực phẩm và mỹ phẩm dựa trên khẩu vị, hương vị và bề mặt.

Nhiều công ty có chiến lược phát hàng mẫu sáng tạo, thu hút được khách hàng
Nhiều công ty có chiến lược sáng tạo, thu hút được khách hàng

Ngày nay các công ty ngày càng có nhiều chiến lược sáng tạo hơn nhằm phân phát hàng mẫu một cách hiệu quả, cả trong và ngoài cửa hàng. Một số chiến dịch còn cho phép người tiêu dùng tiếp xúc và sử dụng thiết bị ngay tại cửa hàng. Nhờ các nghiên cứu thị trường, công ty có thể tính toán số lượng sản phẩm và địa điểm phát hàng mẫu nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Tính năng

Công ty có thể tạo ra ảnh hưởng tới hành vi của người tiêu dùng bằng cách đặt sản phẩm vào đúng địa điểm. Ví dụ các địa điểm phát hàng mẫu thường là ở các lối đi tại siêu thị hay tại một sự kiện cộng đồng. Một số công ty còn có cách tiếp cận gián tiếp bằng việc gửi sản phẩm mẫu cho các blogger dùng thử và chính họ sẽ viết nhận xét về sản phẩm. Công ty cũng có thể sử dụng mạng xã hội để mời người tiêu dùng tham gia vào các sự kiện dùng thử sản phẩm.

Lợi ích

Việc dùng thử sản phẩm mới đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm thông qua việc lấy ý kiến khách hàng. Những ý kiến này giúp công ty có thể cải tiến sản phẩm cũng như tạo ra các sản phẩm mới. Một số người tiêu dùng thích giao tiếp với công ty bằng cách nói về sản phẩm, chính vì vây việc phân phát hàng mẫu miễn phí sẽ giúp họ gắn kết hơn với công ty và hào hứng về sản phẩm mới. Dựa vào kết quả của các chiến dịch phát hàng mẫu, công ty có thể rút kinh nghiệm cho những chiến dịch kế tiếp.

Sự cân nhắc

Các công ty có kế hoạch triển khai chương trình phát hàng mẫu cần phải có sự tính toán và chuẩn bị kĩ lưỡng. Đối với các sản phẩm theo mùa, công ty cần chú trọng đến thời điểm triển khai. Còn một số công ty thì chỉ phát những sản phẩm mới. Tuy nhiên theo tạp chí Inc, công ty cần sử dụng nhiều sản phẩm mẫu khác nhau. Nếu người tiêu dùng mua một sản phẩm, họ sẽ muốn thử một sản phẩm khác tương tự. Chính vì vậy, việc luân chuyển các sản phẩm mẫu có thể khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm mà họ không xem trọng trong quá khứ.

Theo Tạp chí marketing

>> “Chìa khóa” marketing: Nhắm đúng tâm lý khách hàng

 

Tags: ,