Lãnh đạo doanh nghiệp Việt: Yếu tố để thành công?

GETFLY CRM – Bất kỳ một doanh nghiệp nào, đặc biệt đối với các doanh nghiệp Việt muốn phát triển và vận hành hiệu quả bộ máy của mình, không thể không có 4 bộ phận bán hàng, thực thi, quản trị, chiến lược. Đó là một trong những yếu tố giúp lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Không phải tự nhiên mà mình có sự sắp xếp và sắp đặt như vậy. Theo thứ tự này, không có nghĩa phần nào kém quan trọng hơn phần nào. Mình sắp xếp như vậy bởi đã qua quá trình quan sát, đánh giá, sự thấu cảm của cá nhân đứng trên góc nhìn của một doanh nghiệp, nhìn toàn cục từ gần tới xa, văn hóa và đặc thù các mô hình kinh doanh tại Việt Nam.

Ông bán hàng: Dĩ nhiên, tiền về lại chẳng thích hơn. Không có doanh thu, nghĩa là không có thị trường và khách hàng, cũng chẳng làm được gì hay nghĩ gì dài hơi hơn. Nhưng đây là một trong những bộ phận quan trọng của doanh nghiệp Việt.

vận hành của doanh nghiệp Việt
Cách vận hành của doanh nghiệp Việt

Ông thực thi (Tức thời lẫn dài hạn): Người ta bảo người làm và người bắt đầu luôn là những người có giá trị, đơn giản, chỉ có làm, mới ra kết quả.

Ông quản trị: Các doanh nghiệp Việt luôn gặp vấn đề về quản trị, bệnh này thể hiện ở hoạt động dẫn dắt và hoạt động kiểm tra của lãnh đạo doanh nghiệp “có vấn đề”. Khi lãnh đạo doanh nghiệp giao việc cho cấp dưới thường giao một chiều, không hướng dẫn công việc, không động viên nhân viên, thiếu sự đồng cảm chia sẻ với nhân viên, không giải quyết tốt những mâu thuẫn giữa người cũ và người mới trong doanh nghiệp. (Change managment). Và thiếu hoạt động kiểm tra hay so sánh hiệu qủa công việc của nhân sự. Khi nhận sự có sai sót thì đổ thừa, không giúp họ sửa sai.

Ông chiến lược: Tất nhiên, chiến lược cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng, nếu không muốn nói là, quan trọng nhất, nhưng sau khi mình cân đo đong đếm các yếu tố khác như mô tả ban đầu. Chiến lược, tuy quan trọng và là con đường ngắn nhất dẫn dắt tới mục tiêu của doanh nghiệp Việt. Nhưng suy cho cùng, vẫn cứ phải bán được hàng cho thật tốt cái đã.

doanh nghiệp Việt vận hành thế nào dưới sự dẫn dắt của CEO
Doanh nghiệp Việt vận hành thế nào dưới sự dẫn dắt của CEO

Tất nhiên, để điều hành, lãnh đạo doanh nghiệp suôn sẻ hơn còn có sự hội tụ của nhiều yếu tố khác, mình chỉ liệt kê các yếu tố này vì nó quan trọng, rất quan trọng. Và đôi khi nó là bệnh, bệnh thì nên phòng, hơn là nên chữa. Đúng không?

>> GetFly CRM – Hành trình giúp doanh nghiệp SME Việt cất cánh

Tags: ,