Điều hành doanh nghiệp là bài tập phát triển bản thân

Phần mềm Getfly CRMKhởi nghiệp từ một chiếc laptop cũ đi mượn, không có vốn, không kinh nghiệm nhưng sau ba năm trải qua không ít khó khăn, thử thách, Nguyễn Thùy Liên đã thành lập được 3 doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực tham vấn thương hiệu; ứng dụng thiền để nâng cao năng lực lãnh đạo và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng ý thức trách nhiệm cho đội ngũ nhân viên. Và đâu là bí quyết để thành công, cô cho hay: “Kinh nghiệm của tôi là hãy hướng về việc sống thật với chính mình và lấy việc điều hành doanh nghiệp làm bài tập phát triển bản thân”.

Mỗi lần thất bại là một lần chị đứng lên và tìm ra những cơ hội, hướng đi mới cho mình.

Đó là câu chuyện thành công của cô chủ 8x xinh đẹp, tài năng 26 tuổi, sở hữu 3 công ty MaxB, ZenLeader và ProSales. Từng bước khám phá những nấc thang từ khi khởi nghiệp đến nay của Nguyễn Thùy Liên, chúng ta sẽ càng khâm phục nghị lực của cô chủ 8x này.

Mở doanh nghiệp để hoàn thành hợp đồng dang dở

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thùy Liên đã thể hiện rõ tố chất lãnh đạo của mình. Suốt nhiều năm học phổ thông, cô luôn đảm nhiệm vai trò lớp trưởng, bí thư chi đoàn. Chính điều này đã tôi luyện cho cô năng lực quyết đoán và kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc.

Nữ 8X điều hành 3 doanh nghiệp

Tốt nghiệp phổ thông và thi đỗ khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, Thùy Liên tiếp tục phát huy năng lực lãnh đạo của mình với vị trí chủ nhiệm CLB tiếng Nhật của trường, phát triển CLB này lên cấp hội, và Trung ương hội.

Là một cô gái tỉnh lẻ, xa gia đình lên thành phố học đại học, Thùy Liên đã sớm thể hiện tinh thần tự lập. Cô đi làm thêm cho nhiều công ty có tiếng như Unilever, FPT, Vinamit… và phụ trách mảng “Sôi động mùa thi” cho một tờ báo từ những năm đầu đại học. Năm học cuối, cô làm trợ lý giám đốc cho một công ty tại TP.HCM. Nhưng sau đó gần một năm, công ty này phá sản.

Sự kiện này khiến cô sinh viên trẻ Thùy Liên cảm thấy day dứt với những hợp đồng còn dang dở và mong muốn giữ chữ “TÍN” đối với những khách hàng đã ký hợp đồng. Nhiều ngày trăn trở suy nghĩ để tìm cách giải quyết, Thùy Liên đã mạnh dạn cùng với 3 người bạn học thành lập Công ty MaxB, điều hành doanh nghiệp để thực hiện nốt số đơn hàng, hợp đồng dang dở và bắt đầu điều hành doanh nghiệp đầu tiên.

Cô cho biết: “Mọi chuyện cứ tới tự nhiên, đến lúc đó thấy mở công ty là hợp lý thì mở thôi, giống như đói thì ăn cơm vậy”.

Mới là sinh viên năm cuối, không có nhiều vốn trong tay, Thùy Liên đã làm gì để điều hành doanh nghiệp non trẻ của mình? Và vấn đề vốn là trở ngại lớn nhất với Liên. Bởi số tiền gom góp được từ những ngày tháng đi làm thêm chỉ đủ cho cô chủ nhỏ thuê một văn phòng bên cạnh công trường xây dựng.

Cơ sở vật chất thiếu thốn và việc tìm kiếm khách hàng mới cũng khiến Liên gặp rất nhiều khó khăn. Mấy tháng trời, từ giám đốc đến nhân viên làm việc không lương. Còn khách hàng thì vì lý do khó khăn mà khất nợ, công ty không thu được đồng lợi nhuận nào.

Song, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Thùy Liên và nhóm cộng sự đã không chùn bước, quyết tâm duy trì hoạt động của công ty. Và may mắn đầu tiên đã mỉm cười với họ: cơ hội xây dựng website cho công ty qua giới thiệu của một người bạn.

Tuy khách hàng chỉ có nhu cầu làm lại website, nhưng Thùy Liên và những người bạn của mình đã thuyết phục họ làm lại hệ thống nhận diện thương hiệu vì thấy nó tồn tại nhiều vấn đề. Vị khách hàng này đồng ý cho MaxB cơ hội để thử sức, nếu họ cảm thấy ưng ý thì sẽ kí hợp đồng.

Suốt gần nửa năm trời, MaxB bám trụ với dự án này. Cô còn đến sinh hoạt chung cùng tập thể công ty này để tìm hiểu môi trường, đặc trưng của công ty.

Những cố gắng đó đã mang lại thành quả xứng đáng, cô đã thuyết phục được lãnh đạo công ty bằng câu chuyện mang tên “Hoa bồ công anh” trên website VitaShare.com với cách thuyết trình đi vào lòng người, làm nổi bật những giá trị cốt lõi mà công ty hướng đến. Đây cũng là thành quả đầu tiên khẳng định tài năng của giám đốc trẻ Thùy Liên và những người bạn của mình.

Sau dự án thành công đầu tiên tự điều hành doanh nghiệp, Thùy Liên được VitaShare tặng một khóa huấn luyện tại Malaysia và giới thiệu thêm cho MaxB nhiều khách hàng mới. Từ đó, MaxB xác định được thế mạnh của mình và phát triển bài bản hơn với dịch vụ lõi là: tư vấn xây dựng nền tảng nhận dạng thương hiệu.

Điều hành doanh nghiệp để cùng lúc Ba “đứa con” cùng trưởng thành

Sau hơn 2 năm hoạt động, MaxB đã dần khẳng định được chỗ đứng trong lĩnh vực tư vấn xây dựng nền tảng nhận dạng thương hiệu với hơn 30 khách hàng. Nhưng chính lúc này, Thùy Liên lại cảm thấy một sự bất ổn trong tương lai của MaxB, cô dần thấy được những gì mà MaxB làm, tuy khách hàng hài lòng, doanh thu thì vẫn tăng đều nhưng nó lại không làm cô “cảm thấy đã”.

Điều hành doanh nghiệp để cùng lúc Ba “đứa con” cùng trưởng thành

Việc xây dựng nền tảng nhận dạng thương hiệu chỉ là “cái vỏ” của thương hiệu, nó không đủ để MaxB thực hiện lời hứa của mình “Nơi thương hiệu được đánh thức” và cũng không làm MaxB trở nên độc nhất. Cô tiếp tục đi tìm kiếm cho MaxB một hướng đi mới, và cô đã tìm được WapoGroup để cùng xây dựng lên giải pháp “Đánh thức sức mạnh thương hiệu WapoBrand”.

WapoBrand trám được lỗ hổng thị trường tư vấn xây dựng thương hiệu hiện nay là giải quyết được cái phần “ruột” của thương hiệu. Và WapoBrand sẽ giúp MaxB có lợi thế cạnh tranh độc đáo mà các đối thủ cạnh tranh khác dù có tiền cũng không bắt chước được.

Thậm chí, các đối thủ hiện tại sẽ trở thành đối tác, vô hiệu hóa cạnh tranh. Với khả năng điều hành doanh nghiệp của mình, Cô quyết định sáp nhập MaxB vào WapoGroup để có thể tập trung vào giải pháp này.

Cô nói rằng “Tìm thấy WapoBrand làm tôi cảm thấy giống như trong đêm tối tìm ra ánh sáng, đã làm thì làm vầy mới thấy đã, tôi quyết định từ bỏ những gì MaxB đang làm tốt một cách dễ dàng, tôi bắt đầu đi trên con đường để trở nên vĩ đại”.

Khi càng tìm hiểu sâu về WapoGroup, Thùy Liên cảm nhận được sức mạnh của các sản phẩm mà WapoGroup đang sở hữu. Nó giải quyết được vấn đề mà thị trường cho là nan giải: vấn đề về ý thức trách nhiệm và tư duy của con người.

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, Thùy Liên nhìn đâu cũng thấy cơ hội. Nhận thấy các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về công tác bán hàng, Thùy Liên tiếp tục thành lập Công ty ProSales và điều hành doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp với phương châm “Lan tỏa giá trị THẬT”.

Cô cho rằng, mọi người đang cho rằng bán hàng là phải chiêu trò, lừa lọc, vì thế, chúng ta càng phải “vẽ lại chân dung nghề bán hàng”, bán hàng là phải THẬT. Tuy nhiên, để khách hàng cùng đồng tình và triển khai triết lý đó thật không dễ dàng, tư duy làm ăn đàng hoàng đang được coi như là chuyện cổ tích.

ProSales nhận ra rằng, cần làm một điều gì đó cho doanh nghiệp trước để họ an tâm đi “làm chuyện cổ tích”. Cần phải gia tăng nội lực cho họ, cần giúp họ xây dựng một đội ngũ làm việc hiệu quả.

Sau hơn 1 năm mày mò, ProSales đã tìm được chiếc chìa khóa mở cửa khách hàng với dịch vụ tiên phong “hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng ý thức trách nhiệm cho đội ngũ nhân viên”, với các hoạt động: hỗ trợ phỏng vấn và đánh giá ứng viên về mặt ý thức trách nhiệm trong công việc khi tuyển dụng; tư vấn và đào tạo, huấn luyện tăng cường ý thức trách nhiệm cho nhân viên.

Hành trình phát triển của ProSales là câu chuyện về bài học tạo dựng uy tín nơi khách hàng. Những ngày đầu hoạt động, ProSales đã ký được hợp đồng gần 40 triệu với một công ty tổ chức sự kiện.

Tạo uy tín nơi khách hàng
Tạo uy tín nơi khách hàng

Để khẳng định năng lực của công ty còn non trẻ mà điều khoản trong hợp đồng này có ghi cam kết: “Nếu học viên học xong không học khóa tiếp theo thì sẽ không nhận tiền”. Kết quả là sau khi đào tạo xong, khảo sát cho thấy hầu hết học viên đều hài lòng với chương trình của Prosales nhưng chỉ có vài người muốn học tiếp.

Khi đó, công ty khách hàng đề nghị ProSales xuất hóa đơn để họ chuyển tiền theo hợp đồng. Tuy nhiên, Thùy Liên đã rất băn khoăn bởi ProSales đã không thực hiện được cam kết như trong hợp đồng, nếu bây giờ nhận tiền thì vi phạm “giá trị THẬT”.

Cuối cùng, cô và toàn thể nhân viên của Prosales đã không nhận khoản tiền đó để giữ đúng “giá trị THẬT”. Mặc dù không có doanh thu, lợi nhuận nhưng Thùy Liên vẫn hài lòng bởi nghĩ đến cùng ProSales đã khẳng định được uy tín và niềm tin từ phía khách hàng.

Sau đó, không ít lần, Prosales đã hoàn trả học phí cho học viên sau khi tư vấn thấy họ học không phù hợp, thậm chí đích thân giám đốc đến gặp họ và giải thích. Kiên quyết đến cùng bảo vệ giá trị THẬT đã giúp ProSales từng bước chiếm được lòng tin nơi khách hàng, ngày càng trưởng thành và phát triển, tuy chậm nhưng rất chắc chắn.

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, Thùy Liên nhận thấy vai trò, giá trị to lớn của việc ứng dụng Thiền trong kinh doanh. Hơn nữa Thiền Tổ sư là năng lực lõi của WapoGroup.

Vì thế, cô quyết định thành lập Trung tâm ZenLeader nhằm đào tạo phương pháp tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo bằng ứng dụng Thiền. Đây cũng là “đứa con thứ 3” mà Thùy Liên cho ra đời với giá trị cốt lõi “Tâm: Nội tâm – Lương tâm – Tâm huyết –Tâm mở”.

Nhiều người cho rằng Thùy Liên quá ôm đồm khi điều hành cả 3 công ty. Tuy nhiên cô lại khẳng định: “Đó không phải là sự ôm đồm. Bởi vì 3 lĩnh vực đều liên quan rất chặt chẽ với nhau và đều có gốc rễ là giải quyết vấn đề con người để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Hơn nữa, Liên luôn có sự hỗ trợ hết lòng của đối tác WapoGroup từ việc nâng cao năng lực lãnh đạo cho Liên đến tư vấn quản trị doanh nghiệp”.

Thời gian đầu, có những lúc Thùy Liên cũng cảm thấy nản, muốn bỏ cuộc nhưng chỉ thoáng qua vài phút. Giờ thì chị không có những suy nghĩ như vậy.

Bí quyết của chị không có chạy theo các tiêu chuẩn thành công thông thường ở bên ngoài mà đặt ra tiêu chuẩn thành công riêng cho mình và kiên quyết thực hiện nó. Hầu hết, các tiêu chuẩn thông thường là lợi nhuận, doanh thu, thị trường, cơ ngơi, danh tiếng… còn với công ty chị thì đó là chiếm được sự tin yêu của khách hàng thông qua việc cung cấp cho họ những lợi ích thật sự, song song với việc đảm bảo chất lượng chăm sóc khách hàng, xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành ngày càng mở rộng nên công ty chị đi chậm nhưng mà chắc, đang trong giai đoạn chạy đà.

Ngoài ra, chị thuận theo tự nhiên, không có ép mình quá sức, chị vẫn đang tập trung nhiều vào việc học nâng cao năng lực lãnh đạo bản thân mình hơn là phát triển mạnh mảng kinh doanh. Chị muốn có một nền tảng vững để có đủ sức lèo lái công ty sau khi đến giai đoạn cất cánh.

Lãnh đạo được bản thân mới có thể lãnh đạo người khác

Làm sao để một cô gái 24 tuổi có thể điều hành doanh nghiệp thành công? Đâu là bí quyết để cô có thể hài hòa được công việc kinh doanh và cuộc sống gia đình?

Người phụ nữ được xem là “linh hồn” để giữ lửa ấm trong gia đình. Với một nữ giám đốc trẻ như Thùy Liên, cô đã xây dựng cho mình bí quyết riêng.

lấy việc điều hành doanh nghiệp làm bài tập phát triển bản thân

Cô chia sẻ: “Tôi không hướng đến việc cân bằng cả hai, mà quan tâm đến việc làm thế nào để phát triển Trí tuệ Tâm linh (SI), nâng cao khả năng lãnh đạo bản thân, làm chủ cuộc sống nội tâm của mình để luôn tự chủ, xử lý mọi việc thuận theo lẽ tự nhiên”.

Cũng chính bởi vậy mặc dù bận rộn với công việc, thời gian dành cho gia đình không nhiều nhưng cô vẫn cảm nhận được hạnh phúc từ mái ấm. Cô may mắn có một người chồng tâm lý, luôn cảm thông, san sẻ công việc với mình.

Cũng chính bởi vậy mà nữ giám đốc không phải rơi vào tình huống đánh đổi giữa hạnh phúc gia đình và công việc kinh doanh. Cô tâm niệm: “Quan trọng nhất là bản thân mình, bản thân mình tốt, hạnh phúc thì mới làm tốt vai trò trong gia đình và sự nghiệp”.

Cũng chính tâm niệm hãy sống chân thành với bản thân mình nên trong việc điều hành doanh nghiệp, Thùy Liên không gặp những khó khăn quá lớn. Cô cho hay: “Kinh nghiệm của tôi là hãy hướng về việc sống thật với chính mình và lấy việc điều hành doanh nghiệp làm bài tập phát triển bản thân”.

Từ những ngày đầu thành lập MaxB đến phát triển Prosales, ZenLeader, Thùy Liên luôn có được những người cộng sự tuyệt vời. Họ đã cùng cô trải qua những ngày tháng khó khăn nhất để xây dựng một tập thể đoàn kết, tràn đầy nhiệt huyết.

Thùy Liên tâm niệm: “Khởi nghiệp có ý tưởng và đam mê thôi chưa đủ mà phải có chí lớn, năng lực lãnh đạo và hiểu biết về kinh doanh”.

Dấn thân vào con đường kinh doanh, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Mở doanh nghiệp từ khi còn rất trẻ, Thùy Liên đã trải qua không ít lần vấp ngã nhưng khát vọng của tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết đã đưa Thùy Liên dần chinh phục những đỉnh cao thành công.

Là một cô gái đầy bản lĩnh, điều hành doanh nghiệp ở độ tuổi 24, Thùy Liên thực sự là mẫu hình tiêu biểu cho thế hệ trẻ. Chiêm nghiệm về bí quyết đạt được thành công, hạnh phúc trong cuộc sống, Thùy Liên cho biết: “Đạt được hạnh phúc thường trực trong tâm hồn là điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Nếu chưa cảm nhận được hạnh phúc này thì chưa gọi là thành công. Nếu mình chưa cảm thấy hạnh phúc thì những gì mình làm trong cuộc sống này cũng vô nghĩa giống như dã tràng xe cát, đến rồi lại đi. Để rồi khi mình chết đi không mang theo được gì ngoài những nuối tiếc và hối hận”.

Nguồn: HỌC LÀM GIÀU

Tags: , , ,