Bí quyết xây dựng đội kinh doanh chuyên nghiệp

Xây dựng đội kinh doanh nói riêng và đội ngũ nhân viên mẫn cán, chuyên nghiệp, hiệu quả là trọng trách lớn của mỗi doanh nghiệp. Bởi lẽ nhân viên kinh doanh được xem là “chìa khóa” để “mở” ra nguồn thu lớn. Đồng thời, họ góp phần mang danh tiếng của công ty đến với khách hàng, đối tác.

Xây dựng đội kinh doanh
Nhân viên kinh doanh là “bộ mặt” của công ty

Nếu bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đơn giản là muốn “làm mới” đội ngũ nhân viên kinh doanh, hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến 5 bí quyết xây dựng đội kinh doanh chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Tận dụng thế mạnh từng nhân viên kinh doanh

Ngày nay khi mô hình mua bán online ngày càng phát triển, việc tiếp cận khách hàng không chỉ là đội kinh doanh trực tiếp. Chúng ta vẫn có những người bán hàng qua điện thoại, qua mạng xã hội… mà doanh số cực cao.

Do vậy, nhiệm vụ của bạn là đánh giá thế mạnh đội ngũ kinh doanh của công ty. Xem xét những ai có thể đảm bảo được kinh doanh ngoài thị trường, ai sẽ đảm nhận được trọng trách kinh doanh nội bộ, ai sẽ kinh doanh online…

Đảm bảo KPI thực tế

KPI đề ra nên ở mức “thực tế”, có thể đạt được, đừng quá xa tầm với sẽ khiến nhân viên của bạn nảy sinh những vấn đề như:

Nhân viên kinh doanh giỏi sẽ cho rằng hạn ngạch đó là trung bình, quá dễ để với tới nên luôn xem nhẹ công việc.

Xây dựng đội kinh doanh giỏi
Đảm bảo mức KPI thực tế

Ngược lại nhân viên kém hơn nhận thấy hạn ngạch quá cao, dễ nảy sinh tâm lý bất mãn.

Do vậy xây dựng đội kinh doanh chuyên nghiệp đó là cần đảm bảo một hạn ngạch thực tế, phù hợp với đội ngũ nhân viên sẽ giúp bạn khai thác triệt để thế mạnh của từng nhóm.

Xây dựng đội kinh doanh cần đảm bảo tính cạnh tranh

Bản chất của một nhân viên kinh doanh đó là luôn muốn chứng tỏ năng lực thông qua doanh số bán hàng. Một nhân viên tài năng luôn tồn tại tính cạnh tranh. Do vậy, hãy luôn khích lệ và đặt ra cho họ những thử thách để họ cố gắng đạt được.

Một trong những câu hỏi hay nhất cho ứng viên kinh doanh là: “Ngoài công việc, khi nào là lần cuối cùng bạn giành chiến thắng?” Nếu là nhân viên xuất sắc, họ sẽ không ngần ngại chỉ ra những hoạt động họ đã làm và mục tiêu sẽ làm giúp bạn đạt được con số mong muốn.

Chế độ lương hấp dẫn

Nhân viên kinh doanh luôn đòi hòi một mức lương cao cùng chính sách hoa hồng không giới hạn. Do vậy, để xây dựng đội kinh doanh tốt điều đầu tiên bạn nên làm đó là đảm bảo chế độ lương, thưởng cực kỳ hấp dẫn.

Thêm vào đó, hoa hồng không nên bị giới hạn bởi vì chẳng có lý do để yêu cầu nhân viên dừng bán hàng. Việc giới hạn mức hoa hồng sẽ làm những nhân viên giỏi thất vọng.

Xây dựng đội kinh doanh đảm bảo chuyên nghiệp
Luôn chúc mừng, khích lệ và thưởng xứng đáng

Luôn chúc mừng

Một nhân viên bán hàng giỏi họ luôn mong muốn nhận được sự động viên, khích lệ cũng như ghi nhận của người lãnh đạo. Đó là một sự công nhận đóng góp cũng như cố gắng của họ.

Do vậy, bạn nên có những hình thức khen thưởng theo từng quý, tổ chức những sự kiện chúc mừng nhân viên kinh doanh xuất sắc. Ăn mừng người có doanh số bán hàng cao nhất sẽ là sự thúc đẩy và tiếp thêm năng lượng cho một nhân viên giỏi.

Xây dựng đội kinh doanh thành công đến từ tư duy cởi mở của một nhà lãnh đạo tài năng. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc với nhân viên kinh doanh. Cũng đừng quên họ chính là “khách hàng” của công ty, thế nên hãy luôn cho họ biết rằng, công ty luôn cần họ.

Tags: , , ,