3 bài học trong khi ứng tuyển vào doanh nghiệp

Phần mềm Getfly CRM – Đã có ai nói với bạn, kiến thức trong môi trường đại học không thể giúp ích gì khi đi xin việc cả. Đây hoàn toàn không phải là lời kêu ca của mấy anh chàng thất nghiệp mà đây là một thực tế phũ phàng khi đi xin việc. Một tấm bằng có ghi hàng loạt thông tin về thành tích học tập cá nhân của sinh viên. Thông tin lại là một nguồn tài nguyên siêu cấp giá trị trên thị trường. Nhưng trong trường hợp ứng tuyển vào doanh nghiệp, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể lấy được những thông tin ngon lành hơn rất nhiều mà lại chẳng tốn đồng xu nào cả.

Thử đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng xem sao nhé. Công ty bạn muốn tuyển vài nhân viên kinh doanh mới. Có hai ứng viên nạp hồ sơ ứng tuyển vào Doanh nghiệp. Ứng viên thứ 1 gửi một bản CV trong đó ghi tốt nghiệp Đại học ABC chuyên ngành Kinh tế, thành tích học tập Xuất sắc.

Ứng viên thứ 2 gửi cho bạn thống kê hiệu suất của chiến dịch email marketing gần đây nhất của anh ta, kết quả bán hàng sau đó và chi phí quảng cáo Facebook cho sản phẩm hot của công ty.
Vậy ai là người cung cấp thông tin tốt hơn về giá trị, lợi nhuận mà họ có thể mang lại cho công ty của bạn?

Tôi chắc chắn là bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi nhưng hãy thử tưởng tượng thêm một chút nữa nhé

Sau 2 ứng viên đầu tiên, bỗng xuất hiện thêm 1 cô nàng thứ 3 nạp hồ sơ ứng tuyển vào doanh nghiệp của bạn. Cô bé này gửi cho bạn 1 cái email trong đó miêu tả quá trình bán được 10 triệu tiền hàng trong vòng 1 tuần qua Facebook, 1 bài đánh giá chất lượng sản phẩm của chính công ty bạn do chính cô ấy viết và được vài ngàn like. Chuyên gia bán hàng này còn thiết kế sẵn một mẫu quảng cáo hoạt hình ngắn về mặt hàng chủ lực của phòng kinh doanh. Kết thúc email, cô ấy hy vọng những thông tin trên là có ích cho việc quảng bá sản phẩm và rõ ràng nếu công ty muốn có thêm những ý tưởng tuyệt vời như vậy thì việc tốt nhất cần phải làm là ký hợp đồng càng nhanh càng tốt

Thông tin mà ứng viên thứ 3 cung cấp trong email quá xuất sắc. Không những thể hiện được nền tảng kiến thức và thể hiện khả năng của bản thân như 2 ứng viên đầu tiên, cô ấy đã thật sự tạo ra lợi nhuận và khẳng định giá trị của mình ngay từ khi chưa vào công ty.
.
Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là thông tin mà ứng viên số 2 và số 3 đem lại có giá trị ít nhất là gấp 10 lần so với người thứ 1 mà không cần phải mất tới 4 5 năm mài đít ở trường Đại học, tiêu tốn của bố mẹ một mớ tiền và học những thứ chả biết ứng dụng vào đâu. Những điều mà họ làm hoàn toàn dễ hiểu và ai cũng có thể thực hiện được mà không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn về kinh tế học. Nhưng rất tiếc là không phải ai cũng có được sự lì lợm, chăm chỉ, sáng tạo và kiên trì như họ.
.
“Nhưng công ty nào khi tuyển dụng cũng đòi phải có bằng cấp cơ mà!!!!”
.
Như đã nói ở đầu bài, thông tin là 1 tài nguyên vô cùng giá trị nhưng lại không bao giờ hoàn hảo cả. Và các công ty cũng vậy.
.
Các nhà tuyển dụng đòi hỏi bằng cấp khi tuyển nhân viên bởi vì họ cho rằng thường thì những ứng viên có bằng ĐH sẽ phù hợp với vị trí của công ty hơn là những người không có bằng. Điều này hoàn toàn không có nghĩa là học DH sẽ khiến bạn trở thành nhân viên xuất sắc ở công ty. Bộ phận HR phải xử lý hàng chục, hàng trăm hoặc cả nghìn hồ sơ mỗi lần tuyển dụng vì thế bằng cấp là cách nhanh và tiện nhất để lọc đi một số lượng lớn các ứng viên. Việc tổ chức các kỳ thi tuyển cho hàng nghìn người là rất mất thời gian và tốn nhiều công sức vì thế họ đặt ra một rừng các tiêu chuẩn để sàng lọc ứng viên. Và bằng cấp chỉ là 1 cái cây nhỏ trong khu rừng tiêu chuẩn đó.
.
Nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu là 1 cái cây nhưng nếu khả năng làm việc của bạn là cả 1 khu vườn xanh tốt thì bằng cấp trong trường hợp này sẽ chẳng có nghĩa lý gì cả. Các công ty (đặc biệt là bộ phận nhân sự) thường rất là lười và thiếu tính sáng tạo. Các mẫu tin tuyển dụng na ná nhau, môi trường làm việc thì bao giờ cũng là năng động, sáng tạo, nhân viên cần phải có 1 2 năm kinh nghiệm, thành thạo MS Office, pts, corel là lợi thế. Ngoại ngữ phải tốt, chịu được áp lực công việc và tỷ tỷ các yêu cầu chẳng hề liên quan tới công việc. Vì thế việc bạn cần làm là gửi một thông điệp đặc biệt cho nhà tuyển dụng. Hãy cung cấp cho họ những thông tin có giá trị hơn là những điểm số và thành tích học tập ở trường đại học
.
Tôi thật sự hy vọng là bạn có những thông tin ấy vì nếu sở hữu chúng bạn chắc chắn sẽ được nhận vào một vị trí cao hơn hẳn trong công ty. Một khi bạn chuyển hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào những thành tích đã đạt được và khả năng làm việc của mình, sẽ chẳng còn ai bận tâm về bằng cấp của bạn. Cũng giống như lúc bạn tốt nghiệp xong và về quê, mọi người chỉ hỏi “Mày làm một tháng được bao nhiêu tiền?” chứ chả có cụ nào bảo “Mày tốt nghiệp bằng gì, tổng kết được mấy phẩy?”

Hãy nhớ rằng các công ty thật sự không cần bằng cấp, cái họ cần là thông tin về khả năng làm việc. Bằng đầu óc sáng tạo và nhạy bén của mình, bạn hoàn toàn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin hữu ích hơn theo cách riêng của chính mình. Và quy luật chung của năm 2017 chính là công việc càng hay ho, thú vị thì công ty càng ít quan tâm đến bằng cấp.

>> Tuyển dụng nhân sự doanh nghiệp nhỏ – Giống làm Marketing

Tags: , , ,