Nên áp dụng CRM vào doanh nghiệp khi nào?

Để trả lời cho câu hỏi: Nên áp dụng CRM vào doanh nghiệp khi nào thì bạn cần cho chúng tôi biết các thông tin sau:

  • Doanh nghiệp của bạn có cần khách hàng không?
  • Doanh nghiệp của bạn có muốn thêm khách hàng mới không?
  • Doanh nghiệp của bạn có muốn quản lý khách hàng không?
  • Doanh nghiệp của bạn có muốn giữ khách hàng cũ và phát triển thêm khách hàng mới không?
  • Bạn có muốn có những con số thống kê rõ ràng về chân dung khách hàng của bạn không?
  • Bạn có muốn khách hàng của bạn có được dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo từ công ty bạn không?

Nếu các câu trả lời trên là Có thì đây là thời điểm bạn cần áp dụng CRM vào doanh nghiệp của bạn. Trên tất cả, mọi doanh nghiệp đều có thể sử dụng CRM. Riêng doanh nghiệp có khối lượng khách hàng lớn như ngành dịch vụ hay thương mại cần ưu tiên ứng dụng CRM vì nó giúp doanh nghiệp giám sát và quản lý nguồn hàng, khách hàng và nhân viên hiệu quả. Phần mềm CRM không đơn thuần chỉ quản lý quan hệ khách hàng mà còn doanh nghiệp cắt giảm tối đa chi phí vận hành, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên từ đó tăng doanh thu của toàn bộ công ty.

Trên thị trường hiện có rất nhiều phần mềm CRM trong và ngoài nước. Do vậy, khi đầu tư CRM, doanh nghiệp cần chú ý tìm hiểu tính năng, chi phí đầu tư, so sánh các phần mềm với nhau. Phần mềm CRM cho phép doanh nghiệp tự thay đổi tính năng theo yêu cầu nên được lựa chọn. Việc lựa chọn phần mềm cũng phụ thuộc vào từng loại doanh nghiệp (số lượng nhân viên), ngân sách đầu tư và yêu cầu về Quản lý. GetFly CRM đang được đánh giá là một lựa chọn hợp lý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Lưu ý khi triển khai CRM:

Không đơn giản cứ ứng dụng phần mềm CRM quản lý và chăm sóc khách hàng tốt. Thực tế có những doanh nghiệp đã từng ứng dụng CRM nhưng thất bại vì những lý do khác nhau: phần mềm không tùy biến hay khó thay đổi chức năng; nhân viên thay đổi liên tục dẫn đến việc nắm bắt và ứng dụng phần mềm không được hiệu quả, sếp không quan tâm đến việc áp dụng phần mềm CRM mà giao hết cho nhân viên.

Để triển khai CRM thành công, doanh nghiệp nên chú ý những điểm sau:

   1. Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng nhất:
Đầu tiên là vai trò của nhà lãnh đạo trong việc quyết tâm triển khai CRM. Nếu Sếp không là đầu tàu triển khai thì nhân viên cũng sẽ lơ là. Tiếp đến là vai trò của nhân viên làm việc với phần mềm CRM, tâm lý thông thường là chống lại sự thay đổi thói quen hàng ngày. Người lãnh đạo phải cho nhân viên thấy được lợi ích mà CRM mang lại cho công việc hiện tại và trong tương lai, qua đó giúp nhân viên sẵn sàng đón nhận sự thay đổi và áp dụng vào công việc.

   2. Yếu tố văn hóa và quy trình làm việc:
Công ty cần xây dựng “văn hóa công ty” của riêng mình, xem khách hàng là trung tâm để phục vụ vì chăm sóc khách hàng không phải chỉ riêng phòng kinh doanh mà toàn công ty phải thực hiện, từ ban giám đốc, kế toán, văn phòng đến các thành viên khác. Cần xây dựng quy trình công việc rõ ràng trước khi ứng dụng CRM.

  3. Yếu tố công nghệ:
Nên chọn phần mềm CRM ứng dụng nền cloud để triển khai trên Internet nhằm phục vụ công việc mọi lúc, mọi nơi; giảm thiểu việc bảo trì hệ thống. Nếu phần mềm CRM còn có cả apps hay có thể truy cập được trên mobile thì là điều tuyệt vời nhất.

  4. Xây dựng ngân hàng dữ liệu khách hàng:
Ngân hàng dữ liệu khách hàng chính là tài sản quý của công ty được tích lũy theo năm tháng. Ngân hàng dữ liệu khách hàng được xây dựng từ đầu sẽ giúp nhân viên và công ty tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tạo sự chuyên nghiệp trong cách làm việc