Đổi mới công nghệ – giải pháp “sống còn” của doanh nghiệp

Đổi mới công nghệ được coi là yếu tố bắt buộc, giải pháp sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Đó là một cuộc cạnh tranh thực sự mà ở đó, những doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt công nghệ, đổi mới sáng tạo, vẫn kinh doanh và giữ lối tư duy lối mòn sẽ có nguy cơ rời khỏi thị trường.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ứng dụng Big data, điện toán đám mây, tự động hóa… tạo nên sức cạnh tranh vượt trội. Theo CIEM, nền kinh tế số sẽ mang đến nhiều cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu và gia tăng lợi thế nếu biết cách tận dụng các tính năng tích cực.

Có thể kể đến thành công của những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông minh vào phát triển doanh nghiệp: Viettel, Vingroup… Doanh nghiệp là đối tượng chịu tác động trực tiếp của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nếu biết nắm bắt cơ hội, đổi mới công nghệ và mẫu mã sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường sẽ giúp tăng trưởng nhanh và có hiệu quả cao. Ngược lại, nếu “chậm trễ”, lạc nhịp, kinh doanh thua lỗ và phá sản là tất yếu. Suy cho cùng, để nắm bắt và bứt phá thành công cần có sự kết hợp hài hòa của yếu tố công nghệ, con người và công cụ, câu chuyện thành công phụ thuộc vào việc tìm đúng được điểm đột phá để có thể tạo ra được bước nhảy vọt mang tính cách mạng.

Thực tế quá trình đổi mới của doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những trở lực xoay quanh vấn đề tư duy lạc hậu, kiến thức và kỹ năng nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, không thích ứng với bối cảnh mới… Ngược lại, khách hàng đang ngày càng được tiếp cận thông tin đa kênh, họ có nhiều lựa chọn hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Do đó, doanh nghiệp cần đặt trọng tâm vào đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và kinh doanh để tăng cơ hội tiếp xúc và bán hàng.

Song song với việc đổi mới tư duy, chủ doanh nghiệp cần khéo léo ứng dụng công cụ thông minh, gửi email/ sms hoàn toàn tự động theo kịch bản có sẵn. Nhờ có nó việc tiếp cận, tương tác và quản lý khách hàng trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Có thể kể đến phần mềm CRM như lựa chọn tất yếu và cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Phần mềm CRM được hiểu như một công cụ, giải pháp giúp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện. CRM giúp kiểm soát hành trình khách hàng từ khi tìm kiếm, tiếp cận và tương tác cho đến khi mua hàng, đặc biệt là quá trình quản lý và chăm sóc lại sau bán. Nhờ đó giúp gia tăng lượng khách hàng trung thành, đột phá doanh thu.

Sau tất cả, dù “muốn” hay “không”, một khi đã bước chân vào thị trường kinh doanh bạn cần chấp nhận và tuân theo quy luật của thị trường. Mỗi doanh nghiệp cần nắm bắt tiêu chuẩn, kỹ thuật mới , tiếp cận tri thức và công nghệ. Đồng thời, nội thân các doanh nghiệp cần chuẩn bị nhân lực có khả năng hấp thụ thành quả tiến bộ công nghệ toàn cầu.

>> Nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi, các sếp phải ghi nhớ tận tâm